Mấy tuổi bé nên học nhạc?

Chúng ta từng biết đến những thần đồng âm nhạc nổi tiếng trên thế giới Mozart viết bản giao hưởng đầu tiên khi mới 8 tuổi, Stevie Wonder kí hợp đồng với hãng ghi âm Motown khi được 11 tuổi. Dù con bạn không phải thiên tài, nhưng nếu bé có thể trình diễn trong các chương trình biểu diễn âm nhạc của trường, khu phố thì các bậc phụ huynh có thể tự hào bé có tiềm năng âm nhạc. Và trong một giới hạn nào đó, các phụ huynh đã đúng…

Neokid Piano Hòa tấu

Nhiều bậc phụ huynh quyết định trì hoãn việc cho con học nhạc vì họ nghe được từ các phụ huynh khác rằng: “Hồi nhỏ mẹ tôi cứ ép tôi học đàn nên tôi ghét nó đến giờ!”. Để tránh thái độ tiêu cực này, các bậc phụ huynh thường chờ khi con mình lớn hơn một chút và trao cho chúng cơ hội tự lựa chọn nhạc cụ để không có sự trách móc như mình ngày xưa. Trong trường hợp này, có thể, quyết định của họ cũng không sai…

Những ý kiến trên đây có vẻ như thật mâu thuẫn. Trên thực tế, độ tuổi phù hợp nhất để cho bé học nhạc phụ thuộc vào việc ba mẹ định nghĩa như thế nào về “học nhạc”. Các bậc phụ huynh có thể tham vấn từ các Giáo viên âm nhạc giàu kinh nghiệm của Neokid tại Khởi Đầu Mới Cùng Neokid để hiểu thêm về độ tuổi bé nên học nhạc và con đường phát triển lâu dài, bền vững cho con yêu.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng từ lúc sinh ra đến 9 tuổi là thời gian trẻ em phát triển sự nhạy cảm về âm nhạc tốt nhất. Trong suốt thời gian này, cấu trúc thần kinh và bộ máy hoạt động của cơ thể bé gắn liền với các quy trình tiếp nhận và chúng hiểu rằng âm nhạc là một trong những giai đoạn chính của sự phát triển. Vì vậy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ở thời kì này là vô cùng quan trọng.

Lớp Cảm thụ âm nhạc_Nền Tảng Neokid

Câu hỏi quan trọng ở đây không phải là khi nào nên bắt đầu cho bé học nhạc, mà là mục đích của các bài học nhạc với trẻ nhỏ là gì? Ví dụ, trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tuổi không học về nhạc cụ để rèn luyện các kĩ năng bậc thầy mà để trẻ cảm thụ, trải nghiệm và nuôi dưỡng tình yêu với môn âm nhạc. Nếu đây là mục đích chính của phụ huynh khi muốn con học nhạc thì chắc chắn, trẻ cần được học nhạc càng sớm càng tốt ngay từ những năm đầu đời.

Trên thực tế, những bài học này không cần phải quá chính thức. khi trẻ sống trong môi trường âm nhạc, những định hướng sẽ được hình thành rõ ràng hơn. Điều quan trọng của giai đoạn này là ba mẹ nên giúp con tập trung vào âm nhạc với những hoạt động đơn giản như dậm chân, lắc lư theo điệu nhạc hay chơi nhạc cho trẻ nghe.

Một khi trẻ bắt đầu được 3 tuổi thì đã đến lúc bé sẵn sàng cho những bài học chính thức. Một lần nữa, mục tiêu học nhạc không phải để học chơi nhạc cụ mà để phát triển các kĩ năng khác như xác định nhịp điệu trong âm nhạc, học phân biệt giai điệu hoặc âm thanh các nhạc cụ. Những bài học này có thể là việc học nhạc ở lớp mẫu giáo, học riêng tại các trường nhạc hay được ba mẹ hướng dẫn tại nhà. Để quyết định một lớp nhạc có phù hợp với trẻ hay không, phụ huynh hãy chắc rằng giáo viên dạy nhạc có thể đáp ứng được mục đích và mong đợi của ba mẹ khi cho bé đi học?

Tại Trường Âm nhạc và nghệ thuật Neokid, phụ huynh luôn được tư vấn kĩ khi đăng ký học nhạc cho trẻ, tại đây các cô giáo vụ sẽ cho bé chọn lớp học thử, thông qua đó cả trẻ và ba mẹ sẽ biết được bé có thật sự phù hợp với môi trường và phương pháp giảng dạy hay không. Ở lớp học thử này, phương pháp hoàn toàn giống với lớp chính thức nên bé sẽ được trao dồi các nền tảng rất tốt và dễ hòa nhập với môi trường hơn. Với mục tiêu mang đến cho bé nền tảng vững chắc về âm nhạc, các giáo viên Neokid đã áp dụng phương pháp Chơi mà học – Học mà chơi để giúp bé tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên mà hiệu quả nhất.

Khi được 5 tuổi, phần lớn trẻ đã có đủ điều kiện để theo học một lớp nhạc chính quy. Nhưng có một điều không thay đổi, đó là mục đích học nhạc lúc này vẫn không phải để có những màn trình diễn chuyên nghiệp trên sân khấu mà là để hiểu sâu hơn về âm nhạc. Piano và Violin là hai nhạc cụ phổ biến nhất được các bậc phụ huynh lựa chọn cho bé học ở lứa tuổi này. Ngoài ra một số nhạc cụ khác như Guitar, Ukelele cũng được lựa chọn nhiều. Tại Neokid, Piano là môn các bé theo học nhiều nhất và có học viên đã theo học được 10 năm, từ giai đoạn nền tảng, đến lúc trưởng thành và đạt được những thành tựu nhất định như các giải thưởng tại cuộc thi âm nhạc hay bằng âm nhạc ABRSM của hiệp hội Nhạc viện Hoàng Gia Anh.

Gia đình Neokid có thầy cô, ba mẹ luôn sát cánh để cho bé một môi trường âm nhạc tốt nhất

Gia đình Neokid có thầy cô, ba mẹ luôn sát cánh để cho bé một môi trường âm nhạc tốt nhất

Ở tuổi lên 10, trẻ sẽ có lựa chọn riêng mình về nhạc cụ. Các bé cũng có đủ sức mạnh thể chất để thử những nhạc cụ lớn phức tạp hơn. Trong thời gian này, mục tiêu của việc học nhạc dần chuyển sang cải thiện khả năng trình diễn của bé.

Nhìn chung, có 3 câu trả lời cho câu hỏi: “Trẻ nên bắt đầu học nhạc lúc bao nhiêu tuổi?”.  Những hoạt động âm nhạc không chính thức nên bắt đầu từ khi trẻ vừa sinh ra, được tiến hành một cách có hệ thống hơn khi trẻ lên 3, và những bài học có mục đích học nhạc cụ nên bắt đầu khi trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 9. Trải nghiệm âm nhạc từ nhỏ rất quan trọng với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Giống như học đi xe đạp hay học ngoại ngữ, kĩ năng âm nhạc có thể dần dần học những năm sau này, nhưng sẽ không bao giờ trở thành một phần của bé nếu không được tiếp xúc từ khi còn nhỏ.

Tìm hiểu lớp Nền tảng cho trẻ từ 4 – 6 tuổi tại Khởi Đầu Mới Cùng Neokid

Link: http://www.pbs.org/parents/education/music-arts/whats-the-right-age-to-begin-music-lessons/

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi