GIỚI THIỆU ABRSM

ABRSM – Associated Board of the Royal Schools of Music - là hội đồng khảo thí
thuộc hiệp hội các trường nhạc Hoàng Gia Anh – với mục tiêu hỗ trợvà truyền cảm hứng
cho mọi người có được sự tiến bộ trong âm nhạc qua việc luyện tập và tạo ra âm nhạc đích thực.

ABRSM là hội đồng khảo thí và tổ chức từ thiện đã được đăng ký, thành lập vào năm 1889 và có trụ sở ở Luân Đôn, Vương Quốc Anh. ABRSM là một trong bốn hội đồng khảo thí được Ofqual công nhận để thực hiện các bài kiểm tra xếp loại và trao bằng cấp về âm nhạc trong Khung đánh giá trình độ của Vương quốc Anh (UK’s National Qualifications Framework). ABRSM đã và đang tổ chức hàng loạt các kì khảo thí tại các trung tâm âm nhạc rộng khắp trên thế giới.

Hiệp hội các trường nhạc Hoàng Gia Anh bao gồm:

The Royal Academy of Music

The Royal College
of Music

The Royal Conservatoire of Scotland

The Royal Northern College of Music

MỘT VÀI THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ ABRSM

+ 650.000

Người Thi ABRSM Mỗi Năm

93

ABRSM Trải Khắp 93 Quốc Gia

Bằng Cấp

Có Giá Trị Trên Toàn Thế Giới

CÁC PHẦN TRONG BÀI THI ABRSM

PHẦN NHẠC LÝ

Phần thi nhạc lý được thực hiện trên giấy. Thời gian thi sẽ dài từ 1.5 – 3 giờ tùy thuộc vào cấp độ. Thang điểm của bài thi là 100, với 90 điểm được công nhận loại giỏi, 80 điểm là loại tốt, và 66 điểm là đạt. Thí sinh bắt buộc phải đạt Grade 5 Theory, Grade 5 Practical Musicianship hoặc Grade 5 của một môn solo Jazz để tham dự phần thực hành của Grade 6, 7 và 8.

Phần kiểm tra lý thuyết với mục tiêu giúp học viên có được:
– Kiến thức về các kí hiệu, thuật ngữ thường được sử dụng trong âm nhạc.
– Hiểu biết các thành phần âm nhạc nền tảng như quãng, bộ khóa, thang âm và hợp âm
– Kỹ năng xây dựng các mẫu tiết tấu cân bằng hoặc hoàn tất các cấu trúc giai điệu hay hòa âm cho sẵn
– Khả năng áp dụng nhạc lý vào việc phân tích bản nhạc

PHẦN THỰC HÀNH

Ở phần thi Practical Musicianship, thí sinh sẽ trình bày sự am hiểu về nhịp điệu, hòa âm, giai điệu và cấu trúc thông qua việc trả lời các câu hỏi và trình diễn như hát, chơi nhạc cụ tùy theo lựa chọn trong loạt bài đánh giá. Kỳ thi này không chính quy và được dùng để đánh giá nội bộ

Các tác phẩm: thí sinh sẽ được yêu cầu chơi 3 đoạn nhạc (4 đoạn thuộc trước nếu thi hát Grade 6-8) chuẩn bị từ trước. Những tác phẩm được chọn từ đề cương cho mỗi loại nhạc cụ và cấp độ, thường là một đoạn trong mỗi nhóm A, B và C – Nhóm A gồm các thể loại Baroque, cổ điển thời kỳ đầu. Nhóm B gồm thể loại cổ điển thời kỳ sau và lãng mạn. Nhóm C sẽ là các bài ở thế kỷ 20 và đương đại – nhằm khuyến khích thí sinh có sự hiểu biết dàn trải về âm nhạc ở các thời kỳ. Với phần lớn các loại nhạc cụ (khác đàn piano), một vài hoặc tất cả những đoạn nhạc sẽ được đệm với đàn piano. Mỗi đoạn được đánh giá với thang điểm 30. Điểm đạt là điểm 20. (Với phần thi hát Grade 6-8, các đoạn được đánh giá với thang 24/24/21/21, điểm đạt là 16/16/14/14 theo thứ tự tương ứng)

- Scale (Âm giai/gam): Rất nhiều âm giai, Arpeggio (hợp âm rải) , hợp âm 7 át âm và 7 giảm. Riêng từ Grade 1-4 (piano thì grade 1&2), thí sính sẽ được kiểm tra Broken Chord (chơi rải âm) theo trình độ tương ứng. Âm giai được chấm trên thang 21. Điểm đạt là 14

- Thị tấu: Thí sinh được cho xem một đoạn chưa biết trước, trong 30 giây chuẩn bị, sau đó trình bày tốt nhất có thể đoạn nhạc đó. Thang điểm phần thi này là 21. Điểm đạt là điểm 14.

- Xướng âm: thể hiện kỹ năng thẩm âm, phân tích âm nhạc, chẳng hạn như vỗ tay theo tiết điệu hoặc hát lại giai điệu. Ở các cấp độ cao, thí sinh phải đưa ra các đánh giá trước các đoạn nhạc của giám khảo về sắc độ, cách ngắt câu, phong cách và thời kỳ âm nhạc. Phần thi này có thang điểm 18. Điểm đạt là điểm 12.

THANG CẤP ĐỘ

 • Prep Test
 • Nhạc lý
  hoặc
  Thực hành
  Grade 1
  |
  Grade 8
 • Dip ARSM
 • LRSM
 • FRSM

THANG CẤP ĐỘ ĐIỂM

PHẦN NHẠC LÝ

Mỗi bài thi nhạc lý có tổng điểm là 100, để có kết quả đạt cần có ít nhất 66 điểm, 80 điểm cho loại tốt, và 90 cho loại giỏi.

PHẦN THỰC HÀNH

Phần bài thi thực hành được tính điểm tổng cộng theo thang 150, 100 điểm để có kết quả đạt, 120 cho loại tốt, 130 cho loại giỏi. Không yêu cầu kết quả đạt cho tất cả phần thi đơn lẻ để có kết quả đạt cuối cùng.

“Without music, life would be a mistake.”

- Friedrich Nietzsche

BẢNG MỨC PHÍ DỰ THI VÀ LỊCH THI ABRSM

PHẦN NHẠC LÝ

Lịch thi ABRSM – Theory (tất cả các level) sẽ diễn ra cố định vào tháng 3, 6 và 11 hàng năm.

Lệ phí dự thi: USD 27 – 78

PHẦN LÝ THUYẾT

Lịch thi ABRSM – Practical (tất cả các level) sẽ diễn ra cố định vào tháng 6 hàng năm.

Lệ phí dự thi: USD 71 – 171

Thông tin chi tiết về lệ phí thi, lịch thi có thể truy cập trực tiếp trên website chính thức của ABRSM:

Các khóa luyện thi sẽ được mở định kỳ, mời quý phụ huynh và các bạn quan tâm xem tại đây