Giúp Bé Chọn Nhạc Cụ Phù Hợp

Chơi nhạc cụ luôn là một khả năng tuyệt vời của con người, tuy nhiên bạn không bao giờ có thể chơi thành thạo nếu như không luyện tập từ sớm. Trẻ em thường hay tò mò và giàu trí tưởng tượng, một vài bé thậm chí có thể cảm nhận âm nhạc tốt và tiếp thu âm nhạc nhanh chóng hơn những đứa trẻ khác. Khả năng chơi nhạc cụ và đọc nhạc lý sẽ rất hữu ích đối với cuộc sống sau này của trẻ. Nghiên cứu đã cho thấy rằng âm nhạc có thể giúp trẻ thông minh hơn, phát triển năng khiếu, trưởng thành và tự tin hơn. Nếu con bạn vẫn đang học tiểu học, một nền tảng âm nhạc tốt sẽ giúp các bé thành công trong các ban nhạc ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sau này, và tạo ưu thế hơn cho tất cả các bạn cùng trang lứa.

 

7934580950_03897ee5a7_k

Các bước để chọn nhạc cụ phù hợp cho bé:

1. Nêu ra các tấm gương tốt để động viên bé

Nếu bạn có thể chơi bất cứ loại nhạc cụ nào, hãy biểu diễn trước mặt các con bạn, và trả lời hết tất cả những câu hỏi tò mò của bé. Hãy để các bé thử chơi các nhạc cụ ấy. Bên cạnh đó, hãy kể về một ngày của bạn ở ban nhạc trường, bạn đã vui thế nào trong giờ học piano, và tất cả những thứ có thể khơi dậy sự thích thú của trẻ. Và trên hết, hãy lưu ý khi trẻ tỏ ra đặc biệt thích thú về một lọai nhạc cụ nào đó.

2. Cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ

Ngay khi con bạn còn rất nhỏ, hãy bắt đầu mở các bản nhạc nhẹ, nhạc cổ điển và để các bé lắng nghe trong khi giải trí hoặc trước khi ngủ. Khi bé lớn hơn, hãy dẫn bé tới các buổi biểu diễn chuyên nghiệp hay các chương trình biểu diễn tại trường và chỉ cho bé biết tên các loại nhạc cụ. Bạn cũng có thể nghe nhạc và xem các video biểu diễn cùng bé. Tạo thói quen mở nhạc cổ điển khi bạn đọc sách, may vá hay thư giãn. Hãy thử dạy bé cảm nhận âm nhạc và lưu ý cách bé phản ứng với nhạc.

3. Kể cho bé nghe về những tiết học âm nhạc.

Bắt ép con bạn chơi nhạc cụ hay tự ý đăng kí cho các bé học nhạc sẽ chẳng bao giờ khuyến khích được lòng yêu mến và gắn bó với âm nhạc mà bạn muốn các bé phát triển. Nếu bạn đã thành công khi thực hiện hai bước trên, con bạn có thể đã sẵn sàng để bắt đầu. Hãy hỏi bé về nhạc cụ mà bé muốn chơi. Các bé có thể thích thú với nhạc cụ mà bạn đang chơi, hoặc có thể chưa biết rõ. Trong trường hợp thứ 2, tiếp tục thử các bước sau đây.

4. Xem xét các lựa chọn của bạn.

Nếu con bạn đang theo học cấp 2, thử kiểm tra trường của bé hiện có những ban nhạc hay chương trình âm nhạc nào. Một số trường tiểu học dạy các nhạc cụ phù hợp cho người mới học như Sáo Dọc (Recorder). Một vài trường còn mở cả các lớp dạy đàn Piano hay Guitar. Mặt khác, để tìm được giáo viên nhạc phù hợp, bạn nên tìm hiểu trước các trường nhạc ở gần nhà hoặc hỏi giáo viên nhạc trên lớp của bé.

5. Giúp con bạn chọn nhạc cụ phù hợp

Bạn sẽ phải cân nhắc đến những điều sau đây: sự gắn bó của con bạn đối với âm nhạc (nếu bé nhanh chóng mất hứng thú thì mua các loại kèn mắc tiền như Sousaphone không phải là một ý tưởng hay); lứa tuổi của bé (đừng đưa cho đứa trẻ 8 tuổi một cây kèn Tenor Saxophone, bởi vì bé sẽ không thể cầm hoặc giữ được); tính cẩn thận (những nhạc cụ mắc tiền sẽ không là sự lựa chọn tốt trong trường hợp con bạn hay bất cẩn). Một khi bạn đã có ý tưởng khái quát về loại nhạc cụ phù hợp với con, hãy dẫn bé tới cửa hàng thiết bị âm nhạc để thử một vài loại nhạc cụ cho người mới bắt đầu như là:

 

18129471406_2388f4cda4_z

Sáo dọc (Recorder) – Một số người nghĩ rằng sáo dọc chỉ dành cho người mới bắt đầu, nhưng trong thực tế nó chính là một nhạc cụ chuyên nghiệp (bạn hãy thử nghe các bài trình diễn của  Piers Adams, Dan Laurin and Michala Petri để hiểu rõ hơn nhé!). Sáo dọc bằng nhựa có giá thành khá rẻ, và so với sáo gỗ đáng giá vài triệu đồng, sáo dọc bằng nhựa khá lý tưởng cho người mới bắt đầu chơi.

Kèn Clarinet – To hơn và nặng hơn, tuy nhiên kèn Clarinet khá dễ thổi và sử dụng. Từ loại kèn này, các bé có thể đổi sang chơi các loại nhạc cụ khác như kèn Bass Clarinet, kèn Oboe hay Bassoon.

Sáo Flute – Sáo Flute là loại nhạc cụ thường xuất hiện trong các ban nhạc biểu diễn và khá dễ học. Tuy nhiên cần nhớ rằng Sáo Flute khi bắt đầu chơi tương đối khó thổi nên dễ làm các bé nản chí. Nếu chăm chỉ tập luyện, sau 4 tới 5 năm, người chơi Sáo Flute chuyên nghiệp có thể chuyển sang chơi Sáo Kim (Piccolo).

Kèn Trumpet/Cornet: Trumpet là loại kèn đồng thông dụng. Kèn Cornet là loại nhạc cụ tương tự nhưng với kích thước nhỏ hơn. 2 loại kèn này đều rất phổ biến với người mới chơi và cả những nhạc công chuyên nghiệp.

Bộ Gõ Percussion – Một bộ gõ Percussion bao gồm nhiều nhạc cụ khác nhau như Bộ Trống (Drumset), Trống Lười (Snare Drum), Trống Lục Lạc (Timpani), Bộ Gõ Bàn Phím (Keyboard Percussion) và các loại nhạc cụ phụ khác, tùy thuộc vào khả năng của bạn hay những gì nhà trường cung cấp.

Đàn Violin – Đàn Violin là loại nhạc cụ nhỏ nhất trong họ nhà Violin, và cũng là loại đàn phổ biến mà các bé thường mong muốn được chơi trong dàn nhạc.

Đàn Cello – Đây là loại đàn có dây âm trầm, thấp. Nhạc công thường  chơi đàn Cello ở vị trí thẳng đứng và đặt đàn giữa 2 chân.

Đàn Guitar – đây là loại đàn khá hữu ích, thú vị và thu hút được nhiều sự chú ý của trẻ em.

Đàn Piano – Đàn Piano thường được coi là loại nhạc cụ giúp bé các vừa học vừa chơi, và cung cấp các kiến thức tổng quát về âm nhạc tốt nhất. Trẻ cũng có thể học đàn Piano song song với các loại nhạc cụ kể trên, vì am hiểu đàn Piano có thể giúp các bé biết được thêm các kiến thức âm nhạc khác.

Và đừng quên luyện giọng! Thay vì học chơi các loại nhạc cụ, một số trẻ thích thú hơn với việc ca hát. Luyện giọng có thể thay thế cho các nhạc cụ mắc tiền, và là một kĩ thuật âm nhạc có thể được áp dụng cho các phong cách khác nhau.

 6. Khuyến khích con bạn luyện tập

Một khi trẻ bắt đầu học và thực hành theo nhóm, cách tốt nhất để các bé thành công là khuyến khích trẻ tập luyện ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Đừng quá khắt khe trong việc này, thay vào đó hãy giải thích cho các bé hiểu tầm quan trọng của việc rèn luyện thường xuyên. Hãy khuyến khích, động viên và khen thưởng con bạn khi bé học tốt.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi