Gia Đình Nhạc Cụ

Nhạc cụ được phân nhóm dựa trên cách mà con người tác động vào chúng để tạo ra âm thanh.Trong một dàn nhạc giao hưởng, bạn có thể thấy những nhạc sĩ ngồi lại với nhau theo dòng nhạc cụ mà họ sử dụng. Tuy nhiên không phải mọi nhạc cụ đều chỉ ở trong một nhóm cụ thể, ví dụ, Piano có dây rung nhưng cũng có búa gõ. Vậy Piano có thuộc gia đình nhạc cụ bộ gõ hay không?

Gia-dinh-nhac-cu-2

Nhạc cụ được phân nhóm dựa trên cách mà con người tác động vào chúng để tạo ra âm thanh.

Nhạc cụ bộ đồng

Những nhạc cụ bộ  đồng thường được làm từ đồng hoặc một số loại kim loại khác. Chúng sẽ phát ra âm thanh khi bạn thổi không khí vào bên trong. Âm hưởng của chúng rất to và huy hoàng nên chủ yếu được sử dụng với những bài nhạc có đoạn cao trào cần âm lượng lớn. Khi được thổi hơi, không khí sẽ rung động phía trong nhạc cụ và tạo ra âm thanh.

Những nhạc cụ thuộc bộ đồng bao gồm: Kèn co Pháp (French Horn), kèn Trumpet, kèn Trombone, kèn Tuba.

Nhạc cụ bộ gõ

Hầu hết các nhạc cụ bộ gõ phát ra âm thanh khi được đánh vào (ví dụ như trống hoặc lục lạc). Những nhạc cụ khác thì phát ra tiếng khi bạn lắc chúng, ví dụ như bộ lắc tay Maracas, một số khác lại sử dụng phương pháp như chà sát, cào hay bất cứ hành động nào để khiến nhạc cụ rung động và do đó, tạo ra âm thanh.

Những nhạc cụ bộ gõ gồm: các loại trống, lục lạc, đàn phiến gỗ, kẻng, cồng chiêng và đàn chuông ống…

Nhạc cụ bộ dây

Đúng như tên gọi, âm thanh của các nhạc cụ bộ dây đến từ những dao động trên dây. Bạn có thể gảy dây (như Guitar và đàn Hạc), có thể kéo dây (như Cello hay violin), hoặc có thể đánh vào dây (đàn Dulcimer).

Những nhạc cụ bộ dây bao gồm: Violin, Viola, Cello, đàn Bass, đàn Hạc và Dulcimer…

Nhạc cụ bộ hơi làm bằng gỗ

Nhạc cụ bộ hơi làm bằng gỗ tạo ra âm thanh khi không khí được thổi vào bên trong. Không khí có thể được thổi qua một cạnh (như sáo), được thổi vào giữa bề mặt và lưỡi gà (như kèn Clarinet), hoặc được thổi giữa hai lưỡi gà (như kèn Bassoon). Âm thanh sẽ xuất hiện khi không khí bên trong nhạc cụ rung động.

Gia-dinh-nhac-cu-3

Những nhạc cụ bộ hơi làm bằng gỗ bao gồm: sáo, tiêu, kèn Clarinet, kèn Bassoon…

Những nhạc cụ bộ hơi làm bằng gỗ bao gồm: sáo, tiêu, kèn Clarinet, kèn Bassoon…

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi