Gương Mặt Neokid Tháng 9 – Phạm Duy Đức

Nếu bạn có một học trò như Duy Đức, chắc hẳn bạn sẽ thấy luôn tràn đầy tình yêu thương và sự tự hào. Đó là một cậu bé hồn nhiên và rất tình cảm. Tôi nghĩ rằng chẳng người thầy nào có thể nén được nụ cười và sự xúc động khi nghe những lời em đã nói:

“Lớn lên con muốn trở thành một người dạy nhạc, giống như thầy vậy đó!”

Duy Đức 5

Con tự giới thiệu về mình đi!

Con tên là Phạm Duy Đức, con đã học ở Neokid được 5 năm. Hiện giờ con đang học lớp Piano và không học thêm môn nào khác vì con chỉ thích Piano thôi.

 

Con có nhớ tại sao mình lại bắt đầu học nhạc không?

Dạ có. Tại vì lúc đầu mẹ con mua cây đàn Organ để cho anh hai học, xong rồi anh hai không học nên mẹ chuyển sang cho con học luôn. Lúc đó con cũng tức tối dữ lắm *cười*

 

Con có biết lý do tại sao ba mẹ lại muốn cho con đi học không?

Lúc đầu mẹ chưa có nghĩ tới việc con sẽ đi du học. Con rất là mê game. Cho nên mẹ cho đánh đàn một phần là để giải trí, không có chơi game nhiều. Nghĩa là giải trí theo một cách khác đó. Xong rồi khi con lớp 5 lớp 6 thì anh hai con đi du học rồi. Lúc đó mẹ cũng muốn cho con du học ở trường tốt. Mà mình mà biết một môn nhạc cụ nào đó thì có thể là mình sẽ vô học được trường tốt!

 

Khi con học piano thì điều mà con thích nhất là gì?

Lúc mà mình tập thì mình không nghe ra cái bài đó hay chỗ nào vì mình đánh dở. Xong rồi khúc sau, dần dần xong được bài thì mới thấy hay. Mình nghe ra đoạn đó hay chỗ nào cảm giác nó rất là vui sướng.

Duy Đức 2

Với con thì việc học nhạc có giúp được gì cho con trong việc học ở trường không?

Dạ có nhiều lắm, tại ở trường văn hóa con cũng học một môn âm nhạc nên sẽ có một thời gian phải học tới piano. Lúc thầy cho bài thì con thấy dễ hơn đối với con.

Ngoài ra ví dụ như khi con buồn cũng có nghe nhạc. Nhiều khi nghe nhạc rồi cũng đánh đàn. Có khi nào đánh một bài xong rồi hết buồn luôn. Con cũng hay đánh đàn cho bạn nghe. Mỗi khi đi chơi mà có cây đàn, nó biết con biết đánh nên kêu con đánh hoài à.

 

Cảm giác lúc đó sao?

Con thấy tự hào vì mình biết đàn còn mấy bạn thì không. Mà nhiều khi nhìn mặt tụi nó đơ ra nhìn mắc cười lắm!

 

Vậy con có bị lo lắng hay căng thẳng gì khi biểu diễn trước nhiều người không?

Lần đầu tiên con đi biểu diễn thì có lo lắng, nhưng mà biểu diễn nhiều thì giờ không còn lo nữa.

 

Con có thích học nhạc ở Neokid không?

Dạ có, vì con quý bạn bè, thầy cô ở đây. Có anh Nhật, chị Nhi nè. À, cô biết Khương không cô? Em chị Khanh á. Con chơi thân với bạn đó lắm.

Nhiều lần mà tập đàn xong mà có gì vui, như bữa trước nè, thầy Kỳ Anh với chị Khanh  tập đàn, thầy với chị Khanh cá nhau, cái chị Khanh thắng, thế là thầy Kỳ Anh phải bao kem hết cả lớp.

 

Con học Piano thầy nào?

Dạ con học với tổng cộng 3 thầy. Thầy Kỳ Anh, thầy Tiến và thầy Long. Lúc đầu con học thầy Kỳ Anh, bây giờ thì chủ yếu thì con học thầy Long là thầy chính. Thầy Tiến thì dễ chịu.  Ví dụ khi con đánh sai thì không có mắng, mà chỉ kêu sửa thôi. Có khi tập hoài cái đoạn thầy kêu sửa mà hoài không được thì thầy bực quá thầy đàn cho nghe, xong rồi con bắt chước theo.

 

Trong mấy thầy thì con quý thầy nào nhất?

Thầy Long, tại thầy dạy chính con mà.

Duy Đức và Thầy Long

Con thấy là tính cách nào của thầy mà con thích nhất? Ngoại trừ hiền ra ha!

Thầy cũng không hiền đâu cô, hiền… vừa vừa à. Thường thì tụi con hay thấy thầy dạy chính của mình dữ. Ví dụ như những người học chính với thầy Tiến thì chắc chắn sẽ thấy thầy Tiến dữ. Tự nhiên vậy á.

À, con thích thầy vì thầy rất vui tính. Thầy hay giỡn với con. Có một lần á, con bị phạt thụt xì dầu. Con cứ cố đứng lên mà thầy lại không cho lên. Xong rồi cứ đứng cứ dựa đó hoài, một hồi thầy mới cho lên. Lúc đầu, lúc mà mới vô học á, thì thầy phạt nhẹ là cho thụt xì dầu. Xong rồi 3, 4 năm rồi thì lên cấp, thụt xì dầu, hít đất, làm đủ chiêu hết.

 

Con có thường bị phạt không?

Con bị phạt hoài, tại tính con lười lắm. Tại lúc đầu con vô học con không muốn học, mẹ bắt con học thôi, nên con rất lười. Sau khi thầy cho đi diễn lần đầu tiên, con tự tin hơn và cũng tập đàn nhiều hơn.

 

Con có kể cho cô nghe một kỉ niệm đáng nhớ nhất khi con học nhạc ở Neokid không?

Lần đầu tiên con biểu diễn thi Yamaha Cup á cô, con vô được vòng 2. Lúc con đánh cái bài cho vòng 2, con nghĩ là con sẽ vô được vòng ba. Nhưng mà xong rồi rớt, cái con khóc quá trời vì con nghĩ là nếu con cố gắng hơn thì con có thể đi tiếp được rồi. Sau đợt đó con rút ra kinh nghiệm là mình cần cố gắng nhiều hơn. Nghe lời thầy tập cho đúng hơn.

Duy Đức 5

Rồi bây giờ tưởng tượng đi, con đang có cơ hội được nói chuyện với thầy Long, con sẽ nói với thầy điều gì?

Con muốn cám ơn thầy vì thầy đã tạo động lực con rất là nhiều. Cái lần đầu tiên mà con rớt á cô, con buồn và con khóc, con thất vọng đến nỗi không muốn đánh đàn nữa, con bức xúc trong người. Xong rồi con không chịu tập đàn nữa tại con đang buồn mà. Lúc đó thầy Long vô, thầy kêu qua xong rồi thầy nói chuyện nói con. Thầy an ủi con nhiều lắm!

Thầy ơi, con muốn hứa là con sẽ thành một người dạy đàn, giống như thầy vậy đó. Còn cái vụ có thành nghệ sĩ hay không thì con không biết *cười*

 

Con có hay đi biểu diễn với thầy không?

Dạ có, thầy kêu đi thì đi thôi. Lúc đầu thì rất sợ. Nhưng mà dần dần thì quen, khi mình lên sân khấu mình được thể hiện cho người ta thấy, cũng vui. Nhất là lúc mà đánh xong, mà thấy đánh được hay á, thì sung sướng lắm. Lúc đó mọi người đều nghe mình đánh, tập trung sự chú ý vô mình.

Duy Đức và band

Trong mấy bạn ở Neokid thì con thương ai nhất?

Có Khương em chị Khanh đó cô. Tại tụi con học chung trường, chung lớp luôn. Với là ba mẹ con là bạn thân của ba mẹ Khương, hay đi chơi chung lắm. Hai đứa con thích đi ăn chung. Con hay lên nhà nó chơi. Mẹ Khương làm nui xào bò ngon lắm cô!

 

Trong các bài con đang tập, con thấy bài nào khó nhất?

Dạ là bài “Falling”. Bài này con tập để biểu diễn vào tháng 10 cho cái cuộc thi rất là lớn luôn là Piano Competition á cô. Con tập được 70% rồi.

 

Trong quá trình tập bài đó thì con thấy có khó khăn gì không?

Có một khúc ở giữa bài, có khúc con phải đánh liên ba. Hai tay có nhịp khác, một tay thì nốt đơn còn một tay thì liên ba, rất là khó. Nó không có đều nhịp giống nhau. Nếu chỉ nốt đơn thì sẽ đều nhịp. Còn cái này chỉ có đúng 1 chỗ nó giống nhau thôi, còn lại nó so le nhau. Nhưng mà bây giờ con tập cũng được được rồi!

 

Lúc con không tập được thì thầy nói với con như thế nào?

Con có cái tật là cứ đánh nguyên một đoạn mà không có tập kĩ từng đoạn từng đoạn. Như vậy thì nó sẽ khó, cứ quên hoài, tại vì bài này rất là dễ quên. Trong khoảng 1 tuần mà con không tập gì hết thì sẽ quên hết nguyên 1 bài. Cho nên là thầy kêu con tập từng đoạn nhỏ nhỏ. Con có làm theo, hiệu quả thật cô ơi!

 

Con tập bài đó để chuẩn bị cho cuộc thi trong tháng 10 sắp tới đúng không. Vậy con có ước mơ không, có tham vọng đoạt giải mấy không?

Nếu được giải thì con khoái lắm cô. Lúc nhận giải chắc chắn con muốn cám ơn thầy của con, đặc biệt là thầy Long, với lại ba mẹ nữa. Vì ba mẹ biết con lười không có chịu tập. Mỗi khi con đi học ở Neokid á, ba mẹ rảnh là ba mẹ lại lên văn phòng nói chuyện với thầy Long. Thầy kêu thầy không có nản khi dạy con, dù lúc đó con rất lười. *cười*

 

Con có ước mơ gì cho tương lai chưa?

Con muốn làm thầy giáo dạy nhạc. Con nói với ba mẹ rồi. Con nói là mai mốt con không có làm nghề ba mẹ đâu, con đi học đại học về âm nhạc. Rồi có thể là con sẽ đi dạy nhạc cho trẻ con, giống thầy Long vậy đó.

 

Vậy mục tiêu sắp tới của con là…?

Vô trường đại học âm nhạc. Con cũng chưa biết trường nào ở đâu hết, nhưng mà con sẽ học Piano luôn. Khi mà mình học Piano ở Đại học Âm nhạc á cô, mình cũng phải biết nhiều thứ, giống như các thầy bây giờ, các thầy không chỉ biết Piano, các thầy còn biết sơ các nhạc cụ khác nữa, nhạc lý rồi nhiều thứ nữa.

Duy Đức 4

Con nghĩ điều gì làm nên thành công? Có nghĩa là theo con điều gì là quan trọng nhất để khiến con sau này trở thành một người nghệ sĩ Piano thành công?

Cố gắng, nỗ lực. Ngoài ra con nghĩ mình phải can đảm lắm. Tại nhiều khi cuộc thi quan trọng liên quan đến cuộc sống của mình á, thì áp lực rất là nhiều, phải chịu được áp lực thì mới thành công được. Mình cũng phải chấp nhận những rủi ro để đạt được thành công nữa.

 

——————–

Tổng hợp các video đánh đàn của Phạm Duy Đức

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi