Phát Triển Trí Thông Minh Âm Nhạc Của Con Bạn

Mozart có thể sẽ không khiến con bạn thông minh hơn, nhưng những hoạt động tương tác thường xuyên với âm nhạc chắc chắn sẽ làm tăng trí thông minh âm nhạc của trẻ.

tri-thong-minh-am-nhac (2)

Những hoạt động tương tác thường xuyên với âm nhạc chắc chắn sẽ làm tăng trí thông minh âm nhạc của trẻ.

Giá trị của âm nhạc

Bạn có bao giờ băn khoăn về những câu hỏi như: Cho bé nghe nhạc Mozart có thực sự giúp trẻ phát triển trí thông minh hay không? Liệu tiếp xúc sớm với nhạc cổ điển có thể khiến trẻ tiếp thu toán học dễ dàng hơn và giàu trí tưởng tượng hơn không?

Mặc dù lí thuyết về tác dụng của nhạc Mozart vẫn chưa được chứng thực bằng các bằng chứng khoa học rõ ràng, nhưng lại có rất nhiều nghiên cứu làm sáng tỏ lí do tại sao bạn cần thúc đẩy khả năng âm nhạc của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Đầu tiên, yêu âm nhạc dường như là bản năng của trẻ em. Đó là kết luận của Tiến sĩ Patricia M. Gray và các cộng sự của mình tại chương trình Biomusic của Viện khoa học quốc gia Mỹ. Nghiên cứu của bà đã tìm ra rằng trẻ em ở mọi xã hội đều có “bản năng âm nhạc” như bản tính tự nhiên ngay từ khi vừa chào đời.

Thứ hai, theo Tiến sĩ Howard Gardner của đại học Harvard, “trí thông minh” âm nhạc” dường như là một năng lực riêng biệt, giống như “trí thông minh tự nhiên”, “trí thông minh nghệ thuật” và những loại trí thông minh khác. Gardner và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng sự tham dự tích cực của âm nhạc vào cuộc sống của trẻ – chứ không chỉ để bé nghe nhạc thụ động – sẽ giúp trẻ phát triển “trí thông minh âm nhạc” toàn diện và vượt bậc hơn cả.

Phát triển trí thông minh âm nhạc của trẻ

  • Hát cho bé nghe.

Từ hai tuổi, bé đã có thể phát hiện và nhận biết một giai điệu cụ thể. Hơn nữa, trẻ em ở độ tuổi này cũng đã có khả năng phân biệt được giọng nói của cha và mẹ thông qua cao độ và giai điệu – hai đặc điểm nổi bật nhất trong âm nhạc. Chính vì vậy, các mẹ hãy thường xuyên hát cho bé nghe. Khi bé được nghe nhiều giọng hát, bé sẽ có thể dần dần học được cách phân biệt những cao độ khác nhau và hoàn thiện trí thông minh âm nhạc của mình.

  • Sử dụng thời gian rảnh rỗi để hoạt động âm nhạc.

Hãy mang theo một nguồn phát nhạc (điện thoại, máy nghe nhạc…) khi gia đình bạn đang trên đường đi xa hoặc đang chờ làm thủ tục sân bay. Hãy khuyến khích trẻ hát theo bài hát đang nghe, thậm chí hát cùng trẻ nếu bạn biết bài hát đó. Với những đứa trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ có thể cho bé nghe các thể loại nhạc đa dạng hơn (như Jazz, nhạc cổ điển, các dòng nhạc hiện đại…). Không chỉ giúp rút ngắn thời gian chờ, những hoạt động như thế này sẽ kích thích trí thông minh âm nhạc và gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình bạn.

  • Cùng nhau tạo ra âm nhạc. 

Ở Anang – một bộ lạc có truyền thống âm nhạc lâu đời ở Nigeria – những ông bố sẽ trang bị cho con mình những chiếc trống đặc biệt ngay từ khi trẻ mới biết đi. Hành động này giúp cả gia đình họ có thể cùng nhau tạo ra âm nhạc trong không khí vui vẻ hơn. Hãy đưa cho bé những chiếc thìa gỗ hoặc đũa lớn và để trẻ đập vào mặt bàn gỗ hoặc một khối gỗ khác để tạo tiếng vang. Bạn cũng có thể cho đậu khô vào một chai nhựa nhỏ và lắc theo nhịp gõ của bé.

tri-thong-minh-am-nhac (1)

Cùng nhau tập nhạc còn có khả năng gắn kết các thành viên trong gia đình

  • Cho trẻ thấy cách âm nhạc hoạt động trong thế giới thực.

Hãy đưa trẻ đến một buổi biểu diễn thực sự. Buổi biểu diễn này không cần phải đắt tiền hay có quy mô hoành tráng, bạn chỉ cần chọn một buổi biểu diễn có thể cho bé thấy được hoạt động âm nhạc trên thực tế diễn ra như thế nào, luyện tập ra sao và có kết quả tốt không là được.

 

Nội dung liên quan

 

1 Comment

  • Đã đăng 8 May, 2015

    entrepreneurship

    Second time I found your website on Google. Great stuff.

Gửi phản hồi