Những Điều Cha Mẹ Nên Làm Trước Khi Bắt Đầu Cho Bé Học Piano

Đây là danh sách những điều cha mẹ cần chuẩn bị, những vật dụng cần mua, những điều cần học trước khi con bạn bắt đầu học Piano.

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-cho-tre-hoc-piano (1)

Có rất nhiều điều cha mẹ cần làm trước khi cho bé học Piano

1. Mua một cây đàn Piano

Quá trình học Piano của bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không có một cây Piano tại nhà để thực hành. Vì vậy, hãy coi việc mua đàn là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn cho bé đi học Piano. Lý tưởng nhất là bạn hãy mua một cây Piano cơ (Piano cổ điển) có chất lượng âm thanh tốt. Đây là loại đàn tốt nhất cho khả năng cảm âm của bé. Nhưng Piano điện cũng là lực chọn hợp lí cho các gia đình sống trong không gian hẹp hoặc sống trong một căn nhà nhỏ.

2. Đặt cây Piano ở vị trí trung tâm của căn nhà và cách xa TV

Hai nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ mất tập trung khi tập Piano là vị trí cây Piano ở một góc ít người lui tới dễ khiến bé chán, một nguyên do khác là bởi cây Piano nằm quá gần TV khiến bé không thể tập trung được. Giấu cây đàn của con ở góc khuất của căn nhà, nghĩa là bạn đang cố nói với bé rằng đó là một cây đàn vô dụng hay một thứ bình thường, không để ý cũng không sao. Và việc để đàn quá gần TV cũng có thể khiến âm thanh xung đột với nhau và khiến mọi người không thoải mái.

3. Hãy điều chỉnh cây đàn Piano cơ của bạn thường xuyên

Vấn đề này sẽ tốn một khoản chi phí kha khá, và bạn cũng phải dành thời gian ở nhà khi người chỉnh đàn đến nữa. Nhưng hãy nhớ rằng sự hòa hợp về âm điệu sẽ khiến con bạn thích chơi Piano hơn, và bạn sẽ được tận hưởng thứ âm thanh đó thường xuyên khi bé tập luyện. Không có gì là vô ích cả!

4. Sở hữu một cây đàn Piano trong nhà trong nhiều tháng, thậm chí trong nhiều năm – trước khi con bạn bắt đầu học nhạc

Điều này sẽ giúp bé phát triển ý thức về nhạc cụ. Bé sẽ nghĩ rằng Piano là một phần cuộc sống của mình và khám phá kĩ lưỡng cây đàn trước khi thực sự bắt đầu học.

5. Khuyến khích bé chơi với cây Piano trước khi bắt đầu bài học

Cây đàn Piano sẽ không hư hỏng khi trẻ chơi với nó, thay vào đó, con bạn sẽ trở nên quen thuộc với cách bố trí phím, cách các phím tạo ra âm thanh cũng như các hiệu ứng khác. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian trong những tuần đầu tiên của bài học., và quan trọng hơn, con bạn sẽ phát triển sự tự tin để thử những điều mới mẻ ngay trong những buổi học đầu tiên.

6. Mua một chiếc ghế có thể điều chỉnh chiều cao

Ngồi đúng chiều cao là một phần quan trọng khiến việc chơi Piano trở nên dễ chịu và thoải mái hơn. Ngồi không đúng độ cao có thể cản trở việc chơi đàn của nghệ sĩ.

7. Chú ý xem con bạn đã khám phá được gì mới ở cây Piano, và (khi đến thời điểm thuận lợi), nói chuyện về những khám phá này với bé

Con bạn có chơi cùng một bài nhạc với lần tập trước không? Hay bé tiếp tục tập bài nhạc cũ theo cách mới? Tay bé có thể trải dài tới quãng mấy?

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-cho-tre-hoc-piano (2)

Cùng bé khám phá cây Piano

Nhận thấy những thay đổi của bé là một cơ sở quan trọng để trò chuyện với trẻ về việc học nhạc. Nếu bạn không chắc rằng mình biết về các thuật ngữ trong âm nhạc, hãy nói về cảm giác khi nghe âm thanh của Piano, nó gợi lại cho bạn cái gì, hỏi bé về những ý tưởng bé có cũng như những dự định, suy nghĩ của bé. Một vài nghệ sĩ Piano thì chơi rất nhẹ nhàng thanh thoát, một số khác chơi rất táo bạo, và một số khác lại ẩn chứa nhiều cảm xúc. Trò chuyện với bé thường xuyên về những điều này sẽ giúp trẻ định hình phong cách và có những điều chỉnh phù hợp.

8. Đảm bảo rằng con bạn phân biệt được bên phải và bên trái

Đây là một vấn đề lớn với những người chơi Piano. Con bạn cần phải phân biệt chính xác phải – trái chứ không thể tìm tay phải rồi nhận định phía ngược lại là bên trái. Phân biệt phải trái sẽ giúp trẻ phát triển bản năng thể chất vô cùng có lợi khi học các kĩ năng mới trên bàn phím. Bạn có thể rèn luyện kĩ năng này bằng các trò chơi như yêu cầu trẻ nhảy sang phải hoặc sang trái, giơ tay khi qua đường hay luyện tập vỗ tay tại nhà.

9. Đảm bảo con bạn biết đọc và nhận diện bảng chữ cái. Ít nhất là từ A đến G và có thể đọc ngược lại

Nếu bé ý thức được rằng bảng chữ cái âm nhạc đi từ A B C D E F G A B C D E F G A B… bé sẽ tiết kiệm ít nhất một nửa thời gian cho bài học. Và nếu con bạn có thể thuộc thứ tự ngược lại trong dãy này, bé sẽ có lợi thế rất lớn khi học nhạc.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi