Giúp Trẻ Tăng Cường Trí Nhớ Và Khả Năng Học Tập Bằng Âm Nhạc

Khi nghe một bài hát về gia đình, chúng ta thường nhớ về một thời điểm trong quá khứ có liên quan đến giai điệu đó. Những bài hát yêu thích tác động đến trí nhớ của chúng ta theo những cách khác nhau. Con bạn đã bao giờ ngân nga mãi một gia điệu nào đó chưa? Rõ ràng là âm nhạc dễ dàng ăn sâu vào trí nhớ của chúng ta hơn bất cứ điều gì khác.

tang cuong tri nho va kha nang hoc tap bang am nhac (1)

Âm nhạc có khả năng kích thích trí nhớ và tăng cường khả năng học tập của bé

Âm nhạc có thể kích thích các bộ phận của não, và các nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ của các bệnh nhân. Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát được tiến hành tại UC Irvine đã chỉ ra rằng điểm kiểm tra của những bệnh nhân Alzheimer được cải thiện khi họ được nghe nhạc cổ điển.

Việc sử dụng âm nhạc để giúp trẻ ghi nhớ thông tin và học tập tốt hơn là hoàn toàn có thể xảy ra. Chris Brewer, nhà sáng lập của LifeSounds Educational Services và là tác giả của cuốn sách Soundtracks for Learning, phát biểu rằng âm thanh có thể giúp trẻ tập trung hơn, gợi lên cảm xúc và kích thích hình ảnh trực quan.  “Học sinh ở mọi lứa tuổi – kể cả người lớn – đều cho rằng âm nhạc giúp họ tập trung  hơn vào các công việc liên quan đến bàn tay và khiến họ có tâm trạng học tốt hơn”.

Brewer gọi việc sử dụng âm nhạc là một cách hữu hiệu để “quản lí tâm trạng theo hướng tích cực” và cho rằng những phong cách âm nhạc khác nhau sẽ phù hợp với các hoạt động khác nhau. Ví dụ, cô gợi ý rằng nhạc sôi động nên được sử dụng để khuyến khích học tập, đặc biệt là các bài hát có thông điệp tích cực, khơi dậy tinh thần lạc quan. Bên cạnh đó, nhạc không lời lại có tác dụng kéo dài sự tập trung khi bé đọc hay viết. Ngoài ra, nhạc cổ điển của thời kỳ Baroque như Bach, Handel hay Mozart cũng được chứng minh là rất hiệu quả cho việc này. Brewer chia sẻ rằng: “Âm nhạc còn có thể giúp phục hồi và bổ sung năng lượng, vì vậy nhạc sôi động có thể vực dậy những cơn mệt mỏi về cả vật chất vẫn tinh thần, trong khi những bản nhạc chậm và có tính suy tư thường giúp ích trong việc giữ ta bình tĩnh và tập trung”.

Gaetan Pappalardo, giáo viên, nhà văn đồng thời là nhà tư vấn cũng đã tận dụng âm nhạc theo nhiều  cách khác nhau. Ông cho rằng “Bạn sẽ không thể lôi những bản nhạc xưa cũ ra và mong đợi bé nghe hay nhảy theo”. Các bậc phụ huynh nên nhận biết rằng, hiện nay, con em chúng ta thường hứng thú với nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ nhạc phim, nhạc quảng cáo đến giai điệu của các trò chơi âm nhạc điện tử như Guitar Hero hay Rock Band. Ngoài ra, Pappalardo cũng chia sẻ rằng nếu bạn dự định sử dụng âm nhạc để tăng cường trí nhớ cho bé, bạn sẽ phải dung hòa giữa những thể loại nhạc khác nhau.

Sau đây là những bí quyết Brewer và Pappalardo đã gợi ý để cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng học tập cho bé bằng âm nhạc:

  • Đưa âm nhạc vào hành trình học hỏi của bé

Brewer cho rằng chơi những bản nhạc trầm, nhẹ khi đang hướng dẫn con học sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng của bé. Như khi đọc một đề tài khoa học về các hành tinh trong hệ mặt trời, các bản nhạc nhẹ, âm điệu chậm sẽ giúp bé hiểu tiếp thu kiến thức đang đọc nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể khuyến khích bé nhắm mắt lại và tưởng tượng về cuộc du lịch ngoài không gian, âm nhạc trong trường hợp nay chắc chắn sẽ khiến óc tưởng tượng của bé bay xa hơn.

tang cuong tri nho va kha nang hoc tap bang am nhac (2)

  • Kết hợp âm thanh và hình ảnh

Phương tiện nghe nhìn là một lựa chọn tốt giúp con bạn ghi nhớ và kết nối thông tin dễ dàng hơn. Khi cùng bé làm bài tập về nhà, các bậc phụ huynh hãy thử sử dụng bảng, hình vẽ hay âm nhạc. Việc giải thích một khái niệm hay giải quyết một vấn đề toán học nào đó chắc chắn sẽ trở nên thú vị hơn trên nền nhạc cổ điển. Đồng thời, bảng cũng là công cụ hỗ trợ hữu hiệu để trình bày đồ thị, tranh minh họa hay bất cứ hình ảnh gì mà có thể giúp bé hiểu và kết nối với nội dung mà bạn đang giải thích. Sau đó, trong buổi học tiếp theo, cho bé xem lại những hình ảnh vả âm thanh này sẽ là một cách hay để kiểm tra kiến thức cũng như củng cố bài học.

  • Mở rộng vốn từ vựng của bé với âm Bass

Pappalardo cho biết rằng ông thường yêu cầu học trò của mình tập trung tuyệt đối vào các âm Bass. Ông còn khuyến khích các em cảm nhận những âm này từ cánh tay và lồng ngực của mình. Pappalardo cho rằng “Những âm bass sẽ khiến các bé phải nhún nhẩy, và một khi nhún nhẩy, một vốn từ vựng nhấn định sẽ đi sâu vào tâm trí các bé”.

  • Đưa giai điệu vào học tập

Các chuyên gia đã chứng minh được rằng trẻ em sẽ ghi nhớ nhanh hơn qua những giai điệu và vần thơ. Vì thế, nhạc Rap được cho là một phương tiện khá tốt có thể giúp các bécải thiện trí nhớ của mình. Ngoài ra, sẽ là một cách hay nếu phụ huynh khuyến khích con mình thay đổi lời của bài hát mà bé yêu thích thành những thông tin liên quan tới bài học. Ví dụ như nếu bé đang học về hệ sinh thái, hãy thử biến đổi bài hát quen thuộc “Twinkle, Twinkle, Little Star” thành “Mountains, Oceans, Forests, Plains”. Chắc chắn bé sẽ nhớ nhanh và hiệu quả hơn đấy!

  • Đi dạo để ý tưởng bay xa

Khi đi dạo, phụ huynh hãy khuyến khích bé lên ý tưởng cho một câu chuyện ngắn. Sau đó, khi trở về nhà,  các bản nhạc về thiên nhiên chắc chắn sẽ giúp bé nhớ và viết lại các ý tưởng dễ dàng và trau chuốt hơn. Một cách khác, bạn cũng có thể mang theo máy nghe nhạc khi đi dạo cùng bé trong công viên. Hãy cố gắng thuyết phục bé nhớ lời của một vài bài hát khi bé đang tản bộ trong khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Việc này sẽ rất hiệu quả trong việc truyền cảm hứng cho bẻ viết thơ.

Âm nhạc có thể được sử dụng với nhiều mục đích và bằng nhiều cách khác nhau. Hãy cho bé làm quen với âm nhạc càng sớm càng tốt, vì âm nhạc không chỉ kích thích các giác quan phát triển, mà còn giúp các bé phát triển trí tuệ ngay khi còn rất nhỏ.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi