Bao Nhiêu Tuổi Là Phù Hợp Để Cho Bé Học Nhạc?

Chúng ta đều biết rằng có rất nhiều thần đồng âm nhạc nổi tiếng trên thế giới: Mozart viết bản giáo hưởng đầu tiên khi mới 8 tuổi, Stevie Wonder kí hợp đồng với hãng ghi âm Motown khi được 11 tuổi. Dù con bạn không phải thiên tài, nhưng chắc chắn nếu bé có thể trình diễn trong các chương trình của trường, khu phố đều khiến các bậc cha mẹ tự hào rằng bé có tiềm năng âm nhạc từ nhỏ. Và trong một giới hạn nào đó, họ đã đúng…

lop cam thu am nhac cho be (1)lop cam thu am nhac cho be (1)

Nhiều bậc phụ huynh quyết định trì hoãn việc cho con học nhạc vì họ nghe được từ các phụ huynh khác rằng: “Hồi nhỏ mẹ chị cứ ép chị học đàn nên chị ghét nó đến giờ!”. Để tránh thái độ tiêu cực này, các bậc phụ huynh thường chọn cách để con lớn hơn một chút và có thể tự chọn nhạc cụ để học. Có thể, quyết định của họ cũng không sai…

Những ý kiến trên đây có vẻ như thật mâu thuẫn. Trên thực tế, độ tuổi phù hợp nhất để cho bé học nhạc phụ thuộc vào việc bạn định nghĩa như thế nào về “học nhạc”.

Có một số lượng lớn những nghiên cứu chỉ ra rằng từ lúc sinh ra đến 9 tuổi là thời gian trẻ em phát triển sự nhạy cảm về âm nhạc tốt nhất. Trong suốt thời gian này, cấu trúc thần kinh và bộ máy hoạt động của cơ thể bé gắn liền với các quy trình tiếp nhận và chúng hiểu rằng âm nhạc là một trong những giai đoạn chính của sự phát triển. Vì vậy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ở thời kì này là vô cùng quan trọng.

Câu hỏi quan trọng ở đây không phải là khi nào nên bắt đầu cho bé học nhạc, mà là mục đích của các bài học nhạc với trẻ nhỏ là gì? Ví dụ, trẻ nhỏ từ 3 đến 6 tuổi không học về nhạc cụ để rèn luyện các kĩ năng bậc thầy mà để trẻ cảm thụ âm nhạc, trải nghiệm và nuôi dưỡng tình yêu với môn nghệ thuật này. Nếu đây là mục đích chính của bạn thì chắc chắn, con bạn cần được học nhạc càng sớm càng tốt ngay từ những năm đầu đời.

Trên thực tế, những bài học này không cần phải quá chính thức. Những định hướng hoàn toàn có thể được tạo thành bằng cách để trẻ sống trong môi trường tràn ngập âm nhạc. Bạn nên giúp con tập trung vào âm nhạc với những hoạt động đơn giản như dậm chân, lắc lư theo điệu nhạc hay chơi nhạc cho trẻ nghe.

tang cuong tri nho va kha nang hoc tap bang am nhac (1)

Một khi con bạn bắt đầu được 3 tuổi, có lẽ đã đến lúc bé cần những bài học chính thức. Một lần nữa, mục tiêu học nhạc hông phải để học chơi nhạc cụ mà để phát triển các kĩ năng khác như xác định nhịp điệu trong âm nhạc, học phân biệt giai điệu hoặc âm thanh các nhạc cụ. Những bài học này có thể là việc học nhạc ở lớp mẫu giáo, học riêng tại các trường nhạc hay được bố mẹ hướng dẫn tại nhà. Để quyết định liệu một lớp nhạc có phù hợp với con bạn hay không, hãy chắc rằng giáo viên dạy nhạc có thể đáp ứng được mục đích và mong đợi của bạn khi cho bé đi học.

Khi được 5 tuổi, phần lớn trẻ em đã phát triển đủ điều kiện để theo học một lớp nhạc chính quy. Nhưng có một điều không thay đổi, đó là mục đích học nhạc lúc này vẫn không phải để có những màn trình diễn chuyên nghiệp trên sân khấu mà là để hiểu xa hơn về âm nhạc. Piano và Violin là hai nhạc cụ phổ biến nhất được các bậc phụ huynh lựa chọn cho bé học ở lứa tuổi này. Ngoài ra một số nhạc cụ khác như Guitar, Ukelele cũng được lựa chọn nhiều.

Ở tuổi lên 10, trẻ sẽ có lựa chọn riêng mình về nhạc cụ. Các bé cũng có đủ sức mạnh thể chất để thử những nhạc cụ lớn phức tạp hơn. Trong thời gian này, mục tiêu của việc học nhạc dần chuyển sang cải thiện khả năng trình diễn của bé.

Nhìn chung, có 3 câu trả lời cho câu hỏi: “Trẻ nên bắt đầu học nhạc lúc bao nhiêu tuổi?”.  Những hoạt động âm nhạc không chính thức nên bắt đầu từ khi trẻ vừa sinh ra, được tiến hành một cách có hệ thống hơn khi trẻ lên 3, và những bài học có mục đích học nhạc cụ nên bắt đầu khi trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 9. Trải nghiệm âm nhạc từ nhỏ rất quan trọng với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Giống như học đi xe đạp hay học ngoại ngữ, kĩ năng âm nhạc có thể dần dần học những năm sau này, nhưng sẽ không bao giờ trở thành một phần của bé nếu không được tiếp xúc từ khi còn nhỏ.

 Tác giả: Dr. Robert A. Cutietta

 

 

Nội dung liên quan

 

6 Comments

 • Đã đăng 30 August, 2015

  Thao

  Tôi rất quan tâm đến việc cho bé dưới 3tuổi đc học lớp cảm thụ âm nhạc. Những lớp này ở ngoài Hà Nội có rất nhiều. Vậy cho tôi hỏi ở Trung tâm đã có lớp chưa? Tôi cảm ơn

  • Đã đăng 1 September, 2015
   Neokid

   Neokid

   Chào chị Thảo,

   Cám ơn chị đã quan tâm và dành thời gian trao đổi cùng Neokid. Hiện tại Trường chỉ mới có cơ sở ở TP. HCM, chưa có ở Hà Nội. Về cảm thụ âm nhạc, đây là 1 trong các kỹ năng của lớp Nền tảng Neokid (http://neokid.vn/chuong-trinh/music-for-children/lop-nen-tang/), lớp này nhận bé từ 4 – 6 tuổi. Về lớp nhạc dành cho các bé nhỏ hơn 4 tuổi, Trường đang nghiêng cứu và sẽ mở lớp trong tương lai.

   Nếu chị ở Tp. HCM và muốn cho bé đến tham quan Trường và được các thầy cô tư vấn về vấn đề học nhạc, mời chị để lại thông tin tại http://neokid.vn/lien-he/ nhé.

   Trân trọng,

 • Đã đăng 7 September, 2015

  Hoàng Ngọc Khánh Quỳnh

  Con tôi được 3 tuổi, tôi muốn cho bé theo học lớp cảm thụ âm nhạc tại trường. Nhà tôi ở gần chi nhánh quận 3 của trường, trường có lớp học thử nào tại chi nhánh quận 3 ko? Tôi muốn cho bé đi học thử để có thể xem bé có thích khi tham gia lớp học tại trường ko? Trước khi đăng ký cho bé theo học tại trường.
  Xin liên lạc với tôi theo số phone: 0989100096

 • Đã đăng 22 June, 2016

  Keo

  Con gai toi 3t .chau rat thong minh toi muon chau hoc hat …ben trung tam co chi nhanh nao gan q 10 tp hcm ko……..xin lien cho toi bik 01228815754 toi muon biet them thong tin

  • Đã đăng 24 June, 2016
   Neokid

   Neokid

   Kính chào phụ huynh, Admin đã chuyển thông tin của phụ huynh sang bộ phận Giáo vụ liên lạc trong thời gian sớm nhất nhé. Thông thường, Trường nhận các bé từ khoảng 4t cho Lớp Nền Tảng Neokid ạ. Phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin về lớp tại đây nhé! Trân trọng.

   http://neokid.vn/chuong-trinh/music-for-children/lop-nen-tang/

Gửi phản hồi