Âm nhạc cho trẻ em cần thiết như thế nào?

Lợi ích của việc cho trẻ con tham gia vào các hoạt động âm nhạc là vô tận, từ việc phát triển tình yêu trong âm nhạc đến thúc đẩy sự phát triển trí não.

Quan trọng hơn hết, âm nhạc là niềm vui. Nếu trẻ cảm nhận được niềm vui, trí não của trẻ sẽ cởi mở để học hỏi. Nếu trẻ con buồn bực, lo lắng hoặc không hạnh phúc, trí não sẽ không chịu học tập và tiếp nhận sự kích thích mới. Hoạt động vui vẻ sẽ kích thích não học tập nhiều hơn.

23855649666_01463ff261_k

Trí não của trẻ phát triển đến 90% như kích thước của người trưởng thành trong 3 năm đầu đời. Đó là sự khao khát được kích thích và con đường phát triển ở các bán cầu sẽ đạt đến một tốc độ phi thường nếu được kích thích nhất định. Thực tế là thính giác của trẻ em phát triển với tốc độ nhanh nhất trong khoảng từ giữa 4 đến 6 tuổi, cho nên thời thơ ấu là thời gian quý báu nhất cho việc thiết lập nền tảng âm nhạc cho trẻ em.

Trong quá trình phát triển âm nhạc cho trẻ em, ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động giúp rèn luyện các kỹ năng bổ trợ cho việc học. Cụ thể là âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển:

  • Khả năng lắng nghe và sự tập trung
  • Kiểm soát và điều phối các cơ bắp lớn và nhỏ
  • Kỹ năng hệ thống và ghi nhớ
  • Nhận thức và khả năng kiểm soát sự chuyển động của cơ thể
  • Làm việc nhóm với sự tự tin
  • Ngôn ngữ nói
  • Hiểu lời nói và khái niệm ngôn ngữ
  • Kiến thức về thời gian và nền văn hóa khác thông qua âm nhạc     

Âm nhạc nâng cao sự phối hợp giác quan phức hợp. Bằng việc cung cấp thông tin cho não từ nhiều giác quan cùng một lúc, quá trình tiếp thu được củng cố và hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Nếu chúng ta nghe vài từ, hãy hát lên, chơi các tiếu tấu trên chính cơ thể mình, nhịp chân đều đặn, việc học hỏi sử dụng toàn bộ cơ thể bằng việc tương tác của các giác quan trong suốt quá trình. Do đó, tiến trình hấp thụ trở nên mạnh mẽ hơn nếu chỉ có một giác quan được tham gia.

23855642816_63f6114e69_k

Sức mạnh của âm nhạc như một phương tiện truyền đạt được ngành công nghiệp quảng cáo nắm bắt rất thấu đáo. Nếu ý tưởng quảng cáo gắn liền với một bài hát hoặc điệu nhạc, trẻ con (và cả người lớn) sẽ dễ dàng nhớ các thông tin hơn. Lần đầu tiên chúng ta học các ký tự bảng chữ cái như thế nào? Số điện thoại của Pizza Hut là gì?

Âm nhạc là một trong những hoạt động sử dụng đồng thời ngôn ngữ của trí não, bao gồm có sự logic và sáng tạo ở cùng một thời điểm. Bằng cách sử dụng đồng thời cả hai bên não thông qua việc thiết lập sự kết nối giữa các bán cầu. Càng nhiều sự kết nối, chúng ta có thể nghĩ nhanh hơn.

Một số người chia sẻ rằng tôi không thể hát, đó chưa hẳn là sự thật. Cũng như bạn không cần phải là một nhà toán học để dạy con bạn tập đếm, bạn không cần phải là một nhạc trưởng âm nhạc để thưởng thức âm nhạc với con. Trẻ em chú ý đến sự nhiệt tình của bạn và nụ cười trên khuôn mặt hơn là trình độ âm nhạc của bạn.

23799281021_1cf44d1a78_k

Âm nhạc cho trẻ em là hoạt động vui chơi giải trí năng động so với rất nhiều loại hình giải trí trong ngày bao gồm giải trí thụ động như chỉ ngồi trên chiếc ghế dài. Hoạt động âm nhạc liên quan đến toàn bộ cơ thể, có thể tạo nên một tình yêu âm nhạc lâu dài. Tất cả trẻ em đều xứng đáng được hưởng thụ những trải nghiệm phong phú do âm nhạc mang lại. Vì vậy, mở rộng tâm hồn, sẵn sàng để vui chơi cùng con mình bạn nhé.

Link: http://www.kidsmusic.co.nz/why-music-for-young-children/ 

 

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi