Âm Nhạc Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Não Bộ Con Người?

Trong thế giới hiện đại, con người gặp phải rất nhiều vấn đề về tâm lí, trầm cảm, lo âu và thiếu tập trung, và âm nhạc là một trong những liều thuốc hữu hiệu cho những vấn đề này. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc âm nhạc có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ và sức khỏe của bạn không?

 

Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đến não bộ và sức khỏe của bạn

Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đến não bộ và sức khỏe của bạn

Một cuộc khảo sát đã được tiến hành trên 200 bệnh nhân trước giờ phẫu thuật: các bệnh nhân được phân ra làm hai nhóm, một nhóm được cho nghe nhạc và một nhóm thì được uống thuốc làm giảm lo lắng. Kết quả: những bệnh nhân được nghe nhạc thì ít lo lắng hơn so với những bệnh nhân được uống thuốc.

Từ xa xưa âm nhạc đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Người ta tin rằng âm nhạc là một phần của nền văn minh đã tồn tại từ 50,000 năm trước. Âm nhạc được phát triển như một phương tiện để biểu hiện các khía cạnh khác nhau trong nền văn minh, từ xã hội, kinh tế, môi trường, tôn giáo đến các khía cạnh liên quan đến con người. Đặc biệt, âm nhạc cũng là một cách để con người thể hiện những cảm xúc và cảm giác đa dạng.

Sự phát triển não bộ là một phương pháp huấn luyện quá trình suy nghĩ để duy trì hoạt động. Có hai cách khả thi để bạn có thể dễ dàng hiểu được ảnh hưởng của âm nhạc đến não bộ theo phương pháp quan sát và phương pháp khoa học.

♫ Âm nhạc là một sở thích phổ biến

Phát hiện quan trọng nhất trong sự liên quan giữa âm nhạc và não bộ là mọi người dường như thích một hoặc nhiều loại nhạc khác nhau. Sự thật “mọi người đều thích nghe nhạc” có một ảnh hưởng tâm lí lên tâm trí của những người khác khiến cho âm nhạc phổ biến và được yêu thích rộng rãi! Hơn thế nữa, âm nhạc dường như cũng truyền đạt những trải nghiệm thú vị cho người nghe. Khi một người nghe nhạc, một phần của não bộ – vùng thể Vân bụng – tiết ra Dopamine, một chất khiến con người hạnh phúc và hài lòng hơn.

♫ Âm nhạc có tác dụng tự làm dịu

Âm nhạc có tác dụng làm dịu tâm trí con người. Nghe hoặc chơi nhạc có thể khiến giải tỏa lo âu hoặc căng thẳng. Mọi người thường nghe các loại nhạc êm dịu như một cách loại bỏ căng thẳng sau một ngày dài. Ảnh hưởng của âm nhạc tương tự như việc phun hơi nước vào một vùng không khí nóng và đầy bụi. Nước sẽ làm lắng bụi trong không khí và làm giảm nhiệt độ, còn âm nhạc thì phân lớp những suy nghĩ hỗn loạn của bạn và giúp đầu óc bạn sáng suốt hơn.

♫ Âm nhạc giúp nâng cao và tăng thêm sinh lực

Nghe nhạc giúp cải thiện tâm trạng và tiếp thêm sinh lực cho những người mệt mỏi. Đây là kết quả quan sát được khi tiến hành đo mức năng lượng ở những cá nhân được nghe thứ âm nhạc mà mình yêu thích. Âm nhạc ảnh hưởng đến tâm trạng hiện tại và kích hoạt các loại tâm trạng, cảm xúc khác. Ví dụ, trong trung tâm Spa, người ta phát nhạc êm dịu, trong khi trong các Pub và Club, người ta chơi nhạc sôi động và ồn ã. Cả hai loại nhạc này đều mang đến niềm vui cho người nghe, nhưng là những loại niềm vui và tâm trạng hài lòng khác nhau. Âm nhạc có thể làm dịu thần kinh và thậm chí khiến bạn tự do hơn!

♫ Âm nhạc làm dịu bộ nhớ

Âm nhạc cũng được biết đến như một nhân tố để tạo thuận lợi cho quá trình học tập của trẻ em. Đây là lý do tại sao âm nhạc là một bộ môn không thể thiếu trong trường học. Trẻ em có thể dễ dàng nắm bắt thông tin từ một bài hát, và ngay cả thanh thiếu niên cũng có những giai điệu riêng để ghi nhớ các phần khó học thuộc. Do vậy, âm nhạc giúp cải thiện trí nhớ của một người.

♫ Âm nhạc tạo động lực để tập thể dục thể thao

Có một liên kết mạnh mẽ giữa âm nhạc nhịp điệu nhanh và hiệu quả tập thể dục thể thao. Âm nhạc giúp tách bộ não của bạn không tập trung quá nhiều vào việc đau cơ bắp và thúc đẩy bạn tiếp tục vận động. Trái tim cũng sẽ bắt nhịp với nhịp nhạc khiến bạn dễ dàng tập thể dục theo nhịp điệu nhanh. Nhờ âm nhạc, việc tập luyện của bạn sẽ trở thành một trải nghiệm thú vị.

♫ Âm nhạc thúc đẩy phản ứng miễn dịch

Nhịp điệu vui vẻ có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch.

Liệu pháp thôi miên hay trạng thái tinh thần được tạo ra bởi những nhịp điệu mà âm nhạc gửi não. Khi đó, não bạn chuyển sang trạng thái Alpha, khi mà Endorphins (hormone hạnh phúc) được tạo ra. Vì vậy, nghe nhạc nhẹ nhàng là cách đơn giản nhất để tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn.

♫ Âm nhạc tạo ra trạng thái thiền định

Kể từ thời điểm con người tồn tại, âm nhạc đã là một thành phần của truyền thống tôn giáo và tâm linh trong xã hội. Đối với một số người, chỉ cần lắng nghe âm nhạc là họ đã có thể kết nối tâm linh với một đấng quyền năng cao hơn. Ngoài ra, những bài thánh ca hay tiếng trống nhịp nhàng sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức khác, dù vẫn giữ được những nhận thức về  bản thân và hoàn cảnh hiện tại. Con người đã thực hành điều này trong hàng ngàn năm nay vì nó giúp họ đạt được một trạng thái thiền nhất định.

♬ Âm nhạc làm tăng mức Serotonin

Các vấn đề như lo lắng quá mức, lo âu, trầm cảm tạo ra một tình huống lộn xộn trong não, cản trở khả năng làm việc, khả năng lập luận, và khiến việc thực hiện các nhiệm vụ thông thường trở nên khó khăn. Điều này xảy ra khi mức độ Serotonin torng não giảm xuống. Khoảng năm mươi triệu tế bào não bị ảnh hưởng bởi nồng độ serotonin. Âm nhạc gây nên sự gia tăng đột biến nồng độ Serotonin, trong đó có những ảnh hưởng tích cực trên các tế bào não kiểm soát tâm trạng. Đó là lí do người ta hay sử dụng âm nhạc như một liệu pháp điều trị rối loạn lo âu.

♬ Âm nhạc giúp phát triển kĩ năng ngôn ngữ

Liệu pháp âm nhạc cũng được sử dụng để giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ em mắc chứng tự kỷ và giúp các bé học cách tự thể hiện bản thân hiệu quả hơn. Âm nhạc giúp trẻ giao tiếp tốt hơn, vì những bài hát là một cách giao tiếp hiệu quả ở trẻ em. Tuy nhiên, chưa có bất kì đánh giá chính xác nào với liệu pháp chữa trị này, vì trẻ em mắc chứng tự kỷ thường rất nhạy cảm với hầu hết các loại âm thanh, nhưng lại có phản ứng tích cực với âm nhạc.

17062796391_0f37d2f18c_k

Âm nhạc giúp trẻ giao tiếp tốt hơn, vì những bài hát là một cách giao tiếp hiệu quả ở trẻ em.

 

♬ Âm nhạc giúp khơi gợi lại những kí ức đã bị lãng quên

Lời và giai điệu của một bài hát thường gợi nhớ lại những kỷ niệm dường như đã bị bộ não lãng quên. Mỗi bài hát đều liên kết với những kỷ niệm thú vị, những kí ức vui đùa hay nhữn gnỗi buồn trong quá khứ. Vấn đề là, chơi những bài hát được liên kết chặt chẽ với những ký ức này sẽ mang lại những kỷ niệm riêng cho các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer. Vì vậy, liệu pháp âm nhạc được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Nếu so sánh kiến thức là thực phẩm của trí não, thì âm nhạc chính là hệ thống tiêu hóa có vai trò đảm bảo việc đồng hóa kiế nthức được diễn ra một cách tốt đẹp và thuận lợi. Âm nhạc là động lực tuyệt vời, giúp bạn có tâm trạng tốt, và mặc dù hiệu quả của nó vẫn đang trong quá trình khảo sát, việc nghe nhạc chắc chắn không gây hại gì cho bạn.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi