Học Piano Bao Lâu ?

Một trong những câu hỏi mà người mới bắt đầu học piano thường đặt ra nhất, đó chính là học piano bao lâu thì có thể chơi được? Bạn cần phải trải qua các giai đoạn nào để có thể đệm hát được một bản nhạc như Ngày Đầu Tiên của Đức Phúc, hay cover được bài See Tình của Hoàng Thùy Linh?

Trước tiên, có lẽ các bạn cũng hiểu rằng không có một câu trả lời cố định cho câu hỏi trên, vì học piano bao lâu đàn được phụ thuộc rất nhiều vào thời gian mà bạn tập luyện, năng khiếu bản thân, mục tiêu học, độ khó của bản nhạc, khả năng sư phạm của giáo viên của bạn, v.v… Tuy vậy, trong bài viết này, Neopop sẽ giúp bạn khái quát được thời gian dự kiến cho các giai đoạn chính của quá trình này để bạn có thể ước lượng mình sẽ học piano bao lâu nhé.

Giai đoạn 1: 

Ở giai đoạn này, điều đầu tiên các bạn sẽ học là cách đọc nốt và nhận biết được phím đàn. Đồng thời trong giai đoạn này, bạn sẽ học được các tư thế bấm một số hợp âm cơ bản sử dụng phím trắng, biết được cách đệm các mẫu đơn giản bằng 2 tay theo nhạc và nếu bạn giỏi, bạn có thể đệm chỉ bằng tay trái và chơi giai điệu bài bằng tay phải (cover) một đoạn nhạc ngắn có tiết tấu đơn giản như nốt đen, nốt móc đơn… ở tốc độ chậm đến vừa.

Giai đoạn này thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Giai đoạn này tương đương với trình độ Neopop Basic.

Giai đoạn 2:

Trong giai đoạn 2 này, bạn sẽ được học cách đệm các hợp âm phức tạp hơn, sử dụng nhiều phím đen hơn và các hợp âm có thêm bậc 7. Bạn cũng sẽ được học cách đảo các tư thế bấm để di chuyển tay thuận tiện hơn và tạo ra tiếng đàn hay hơn khi chuyển đổi giữa các hợp âm với nhau. Các mẫu tiết tấu trong giai đoạn này cũng bắt đầu phức tạp hơn, sử dụng hình nốt móc kép và tốc độ nhanh hơn. Và sau cùng, bạn sẽ còn được học cách để dạo nhạc (Intro) và kết nhạc (Outro) cho một tác phẩm bất kỳ ở các nhịp thông dụng. Nếu bạn giỏi, ở giai đoạn này bạn đã bắt đầu có thể tự mình đệm và hát chỉ bằng một vài dòng hợp âm đơn giản có sẵn, hoặc tự cover lại một tác phẩm đơn giản mà mình thích khi chỉ biết giai điệu và hợp âm mà không cần một bản nhạc đầy đủ.

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 10 đến 12 tháng. Giai đoạn này tương đương với trình độ Neopop Intermediate. 

Giai đoạn 3:

Giai đoạn này bạn đã có thể tự mình tìm thêm các bản nhạc trên mạng và biết cách triển khai chúng trở thành một tác phẩm đệm hoặc cover hoàn chỉnh, tùy vào mức độ luyện tập của bạn. Ở giai đoạn này bạn sẽ được học thêm cách đặt hợp âm vào một giai điệu đã biết, đàn thêm các nốt của riêng bạn vào phần đệm của mình và có thể tập nhanh các tác phẩm có độ khó cao, rút ngắn thời gian tập luyện từng tác phẩm. Các hợp âm và tiết tấu mà bạn sử dụng trong giai đoạn này cũng có độ khó cao hơn và tiếp cận với độ khó của đa số các bản nhạc Pop thịnh hành trên thị trường.

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 12 tháng. Giai đoạn này tương đương với trình độ Neopop Advanced.

Giai đoạn 4:

Ở giai đoạn này, việc nghe và chơi lại một bài hát mà không cần có bản nhạc đối với bạn là một điều rất quen thuộc. Bạn có thể tự mình nghe và đặt hợp âm cho bản nhạc mà bạn yêu thích, mà không cần phải theo một nguồn hướng dẫn nào. Trong giai đoạn này, bạn sẽ học cách để có thể tự thêm các ý tưởng giai điệu, các câu lót, hoặc thậm chí là ứng tấu một đoạn hoàn toàn mới cho bài hát yêu thích của mình. Nếu bạn có năng khiếu thì ở giai đoạn này, bạn đã có thể hoàn toàn tự viết một tác phẩm của riêng mình rồi đấy.

Giai đoạn này thường kéo dài ít nhất 12 tháng. Giai đoạn này tương đương với trình độ Neopop Advanced và sau đó.

Tổng kết:

Vậy là NeoPop đã giúp bạn khái quát được các giai đoạn chính trong quá trình học nhạc Pop của mình rồi đấy. Quay trở lại với câu hỏi học piano bao lâu thì có thể chơi được, bạn hãy xem xét dựa trên mục tiêu của mình đặt ra nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu xem thế nào là piano cover/đệm hát, để xem có đúng ý thích của mình không, bạn có thể học thử đến hết giai đoạn 1.

Nếu bạn muốn học chỉ để có thể giải trí và chơi được một bản nhạc trọn vẹn mà không có các phần phức tạp cầu kỳ, bạn sẽ cần đến được giai đoạn 2.

Nếu bạn muốn học để có thể tự do đàn được hầu hết các bản nhạc Pop trên thị trường, bạn sẽ cần học tối thiểu đến giai đoạn 3.

Nếu bạn muốn có thể tự chơi nhạc theo ý thích của mình và thể hiện những ý tưởng, phong cách âm nhạc của riêng bản thân mình, bạn sẽ cần đến được giai đoạn 4.

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho việc học piano bao lâu thì đàn được của mình chưa? Nên nhớ rằng, việc học piano bao lâu đạt được mục tiêu sẽ không phải là một câu trả lời cố định, mà sẽ thay đổi rất nhiều tùy theo điều kiện mỗi người. Những mốc thời gian cho việc học piano bao lâu mà NeoPop đưa ra là dựa trên việc bạn là một người mới học nhưng tập luyện đều đặn mỗi tuần khoảng 3-5 buổi, mỗi buổi khoảng 20-30p. Nếu bạn là người đã biết chơi đàn, quá trình này sẽ được rút ngắn lại hơn khá nhiều. Còn nếu bạn là một người bận bịu và ít thời gian luyện tập, quá trình có thể sẽ dài hơn.

NeoPop hy vọng sau khi bạn đã giải đáp được việc học piano bao lâu thì biết đàn, bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho hành trình âm nhạc của mình rồi nhé. Hãy nhớ rằng, dù điều kiện của bạn có ra sao và khả năng bạn có thể đi được đến bước nào, thì bạn vẫn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ thú vị trên chuyến hành trình của mình nhé.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi