7 điều hữu ích để trình diễn thành công

Cảm giác lo lắng trước phần dự thi của mình là rất phổ biến, điều này thậm chí còn xảy ra với những người biểu diễn chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ trải qua cảm giác như khô miệng, tay đổ mồ hôi, run rẩy hoặc khó chịu trong bụng – và không có cảm giác nào trong đó có lợi cho mình trên sân khấu. Sau đây là một số lời khuyên giúp vượt qua sự lo lắng và cảm xúc hồi hộp để hoàn thành tốt phần dự thi.

Neokid_Piano

1. Giữ gìn sức khỏe

Trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách là rất cần thiết. Nếu một người biểu diễn đang mệt mỏi và xuống tinh thần, họ sẽ bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình, và điều này gia tăng sự căng thẳng trước và trong khi biểu diễn.

2. Hình dung thành công

Đây là điều mà các vận động viên hàng đầu thường thực hiện trước khi tham gia vào cuộc thi, nó giúp tâm trí được tập trung một cách mạnh mẽ nhất. Trước mỗi buổi luyện tập hàng ngày, có thể dành vài phút hình dung rằng mình tự tin và thành công ra sao trong khi biểu diễn, đây là những cảm xúc có thể tái hiện trong phần thu thực sự.

3. Biểu diễn trước bạn bè và người thân

Trải nghiệm việc biểu diễn trước khán giả là một cách thực hành tốt. Một khi cảm thấy thoải mái với tiết mục của mình thì hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè lắng nghe. Gia đình nhỏ cùng với sự cổ vũ của họ cũng đủ tạo nên một không gian biểu diễn giúp người dự thi có sự chuẩn bị tốt cho đêm diễn thực sự.

24637316126_312c2c9d4b_k

4. Kiểm soát hơi thở

Triệu chứng phổ biến của sự căng thẳng là hơi thở gấp gáp. Một trong những cách tốt nhất để giữ bình tĩnh là kiểm soát tốt hơi thở. Tại sao không thử thực hành một số bài tập thở như hít vào nhẹ nhàng 5 lần bằng mũi và sau đó thở ra bằng miệng. Tập trung vào việc đếm nhịp thở của mình và lặp lại điều này cho đến khi cảm thấy bình tĩnh và có thể kiểm soát chúng.

5. Nụ cười

Khi bước vào phòng thi hoặc lên sân khấu, hãy mỉm cười với khán giả. Điều này có vẻ là dễ làm hơn nói nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nụ cười giúp mình cảm thấy thoải mái hơn. Hành động mỉm cười, ngay cả khi chúng ta không cảm thấy mình đang thực hiện thì cũng góp phần tiết ra các hormone cảm xúc tốt, giúp cải thiện tâm trạng và giúp thư giãn.

24637325606_13b53c3325_k

6. Tập trung vào âm nhạc

Hãy chắc chắn rằng bạn không quên lý do tại sao mình ở đây để bắt đầu chơi đàn! Trước khi biểu diễn, nhắc nhở bản thân rằng bạn đang ở đây để chia sẻ về bản nhạc mà mình rất thích học và chơi hàng ngày, tập trung vào việc truyền cảm hứng đến khán giả.

7. Đừng lo lắng về những sai lầm

Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Đây là điều rất bình thường trong buổi diễn trực tiếp và không ai thật sự để tâm đến điều này khi học được lắng nghe bản nhạc được chơi bằng sự tinh tế và trái tim của người biểu diễn. Quan trọng nhất là tận hưởng màn biểu diễn của mình, làm cho nó thú vị và nhịp nhàng hơn thay vì cố gắng đạt đến sự hoàn hảo.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi