3 yếu tố tạo môi trường âm nhạc hoàn hảo cho trẻ

Nhu cầu cho trẻ học một môn Âm nhạc và Nghệ thuật ngày càng trở nên cấp thiết khi đời sống cũng như tri thức của người Việt Nam ngày càng được nâng cao. Ở các quốc gia phát triển, âm nhạc và nghệ thuật rất được coi trọng vì âm nhạc và nghệ thuật tạo nên một con người biết yêu và quý cái đẹp, giàu xúc cảm và luôn sống lạc quan, tích cực. Việc tạo nền tảng nhân văn tốt cho con người từ âm nhạc và nghệ thuật rất được coi trọng (Ở bậc Tiểu học tại Nhật, số tiết dành cho Âm nhạc và Nghệ thuật thậm chí gấp đôi số tiết Toán). Song song với nhu cầu cho con học nhạc, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý đến một yếu tố không kém phần quan trọng – Tạo một môi trường âm nhạc tốt cho con, để con có thể phát triển tối đa tiềm năng cũng như tố chất âm nhạc.

lop cam thu am nhac cho be (1)lop cam thu am nhac cho be (1)

Môi trường học nhạc ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển tố chất và tiềm năng của trẻ.

1. Chọn một môi trường âm nhạc năng động và chất lượng

Trường nhạc chính là nơi trẻ bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc; và những bước chập chững ban đầu chính là nền tảng cơ bản quan trọng nhất khi cho trẻ học nhạc. Không khí vui tươi cùng các bạn đồng trang lứa luôn tạo nhiều cảm hứng và rèn luyện những kỹ năng xã hội cho trẻ. Một ngôi trường âm nhạc tốt luôn tạo rất nhiều hoạt động cho trẻ như biểu diễn trước đám đông, hoạt động vui chơi âm nhạc, thi lấy các chứng chỉ âm nhạc quốc tế, cuộc thi âm nhạc, … để tạo điều kiện cho trẻ luôn có mục tiêu phấn đấu rõ ràng và liên tục được chia sẻ niềm vui âm nhạc cùng gia đình, bạn bè và công chúng. Đó chắc chắn là những trải nghiệm tuyệt vời giúp trẻ học nhạc với niềm hứng khởi và cũng sẽ là những kỷ niệm đẹp hình thành nhân cách tốt nơi trẻ.

2. Chọn người thầy tâm huyết, yêu trẻ và có kỹ năng truyền đạt tốt

Giáo viên âm nhạc chính là người trực tiếp hướng dẫn cho trẻ từ những bước đầu tiên cơ bản nhất đến những kỹ thuật nâng cao. Đối với trẻ nhỏ, người giáo viên có sự ảnh hưởng tâm lý cũng như hình thành nhân cách âm nhạc nơi trẻ. Chính vì vậy, ngoài kỹ năng chuyên môn, người giáo viên yêu trẻ và tâm huyết luôn muốn trẻ đạt được những mục tiêu tốt nhất. Chính từ đó, giáo viên luôn khuyến khích trẻ, đua ra lời tư vấn cho ba mẹ,… để giúp trẻ học nhạc say mê và lâu dài. Một giáo viên tốt sẽ hiểu được tâm tính của trẻ và có lộ trình phát triển cho trẻ rõ ràng. Cần thường xuyên trao đổi về việc học nhạc của trẻ cùng giáo viên khi có dịp để hiểu và phối hợp nhịp nhàng.

Tìm người giáo viên tâm huyết, yêu trẻ và có phương pháp truyền đạt tốt cho trẻ

Tìm người giáo viên tâm huyết, yêu trẻ và có phương pháp truyền đạt tốt cho trẻ

3. Ba mẹ – Người bạn âm nhạc đầu tiên của trẻ

Thật tuyệt vời khi nhiều bậc phụ huynh chọn cách đi học nhạc để đồng hành cùng con! Khi đó, phụ huynh sẽ hiểu được tường tận những gì tốt nhất cho trẻ và có thể định hướng đúng đắn cho trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng củ âm nhạc và nghệ thuật với con trẻ, ngày nay các bậc phụ huynh rất tích cực tìm tòi những phương pháp cho trẻ tiếp cận cùng âm nhạc sớm. Ba mẹ cũng đừng vội vã cho con học nhạc cụ, mà cần chọn những phương pháp mới phù hợp với tâm lý và sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ dưới 6 tuổi thường nên chú trọng vào các kỹ năng cảm thụ âm nhạc, vận động, thẩm âm trong môi trường chơi-mà-học. Vì thế, ba mẹ có thể sưu tầm những đĩa nhạc dành cho em bé, hoặc những link nhạc cổ điển êm diệu như các bản Sonate của Mozart hoặc nhạc Baby Einsten trên Youtube để cho trẻ nghe tại nhà. Hãy quên hết mọi thiết bị điện tử phiền nhiễu và dành khoảng 15 -20 phút mỗi ngày nghe nhạc, kể chuyện, và chơi đùa trong âm nhạc hay ru trẻ ngủ bằng một bản nhạc êm dịu. Tập cho trẻ có thói quen nghe những loại âm nhạc lành mạnh cũng giống như việc tập cho trẻ yêu đọc sách hay. Tất cả những điều trên giúp hình thành sự nhạy cảm âm nhạc và tăng EQ ở trẻ.

Từ rất lâu khoa học và con người đã rất tin tưởng vào sự đóng góp tích cực của âm nhạc với trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành, định hướng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ được phát triển hết tiềm năng của mình. Sự phối hợp giữa môi trường âm nhạc ở trường, từ thầy cô và tại nhà cùng ba mẹ sẽ tạo ra hiệu quả cộng hưởng. Âm nhạc chính là một ngôn ngữ, một kỹ năng, hay hơn thế nữa là một thế giới tốt đẹp mà ba mẹ có thể yên tâm gởi gắm con trẻ mình, tránh xa những tiêu cực.

 

Posted by Mr. Phạm Kỳ Anh – Head Master of Trường âm nhạc và nghệ thuật Neokid

Ba mẹ và gia đình chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo môi trường âm nhạc tốt nhất cho trẻ

Ba mẹ và gia đình chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo môi trường âm nhạc tốt nhất cho trẻ

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi