10 Lợi ích của việc học trống cho trẻ

Giải tỏa căng thẳng, tăng cường sự phát triển trí não, trở thành công dân toàn cầu, cải thiện ngôn ngữ…đều là những lí do rất tuyệt vời quyết định việc học trống cho trẻ em. Hãy cùng khám phá xem nhé!

1. GIẢI TỎA CĂNG THẲNG

Chơi trống giúp bạn giải tỏa được sự bực bội, cảm giác thất vọng hay những lúc bị áp lực. Dù là bạn chơi trống Djembe, hoặc chơi trống cái trong ban nhạc diễu hành thì đánh trống là cách giảm căng thẳng. Chỉ cần chơi trống vài phút thôi cũng sẽ giúp tâm trạng của bạn cải thiện đáng kể.

Tương tự như “runner’s high” – cảm giác thoải mái mà não bộ tự thưởng cho cơ thể để khuyến khích bạn vận động mạnh mẽ hơn, chơi trống giúp não bộ thúc đẩy sự sản xuất endorphin giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn. Theo trang online Evolutionary Pychology, các nhà nghiên cứu kết luận “Hiệu suất của buổi biểu diễn âm nhạc là tạo ra endorphin, không đơn thuần chỉ là biểu diễn âm nhạc”.

Nếu bạn đang cảm thấy xuống tinh thần hoặc có chút ít uể oải, lấy ngay dùi trống và chơi thôi nào!

23855685826_368f8735ae_k

2. HỖ TRỢ HỌC TẬP

Sự tương quan giữa đào tạo âm nhạc và thành tích học tập là điều được ghi nhận, đặc biệt là khi nói đến toán học. Tuy nhiên, học trống cũng giúp bạn trong môn tiếng Anh và giúp bạn nhận diện các dấu hiệu cảm xúc, kỹ năng này có thể sử dụng để dự đoán suy nghĩ và hành động của một người nào đó.

Theo một nghiên cứu, “Âm nhạc cho phép học sinh học bảng cửu chương và các công thức toán học dễ dàng hơn; tốc độ nắm bắt các khái niệm về  phân số cũng dễ dàng hơn; học sinh được dạy cách sử dụng các ký hiệu nhịp điệu để đạt điểm số cao hơn trong bài kiểm tra phân số (vì bạn sẽ phải đếm số và tính toán nhịp rất tốt khi chơi trống); và một đứa trẻ có thể sử dụng khả năng tu duy logic được học trong âm nhạc để giải quyết những vấn đề không liên quan đến âm nhạc (Kelstrom, 1998)

Nếu ba mẹ còn phân vân về việc học trống cho trẻ vì lo lắng trống sẽ không liên quan đến việc học tập tại trường thì yên tâm vì trống thực sự có thể giúp bé học tốt hơn ở trường và là một môn phối hợp giữa âm nhạc và vận động cực tốt.

3. KÍCH THÍCH NÃO BỘ

Khi chơi trống, bạn có sự phối hợp 4 chi để làm việc với nhau trong cùng một thời điểm. Nếu bạn thuận tay phải, rất có thể là bạn không làm được gì nhiều với bàn tay trái. Não bộ của bạn sẽ làm việc với bán cầu não trái để tăng cường và phối hợp với bàn tay trái của bạn để tạo nên sự cân bằng.

Chơi trống giúp cho não bộ suy nghĩ cách mà các hoạt động khác không thể làm được, có thể đọc nhiều nốt nhạc và phân tích cách chúng phối hợp với nhau một quá trình suy nghĩ khá phức tạp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu một người tiếp xúc với trống liên tục thì não bộ có thể cải thiện chỉ số IQ.

26663707056_adb5c9b495_k

4. NÂNG SỰ TỰ TIN

Trống là nguồn năng lượng. Để chơi trống thành công, nhạc công phải học cách thể hiện thông minh: tiếng trống có thể lớn mà vẫn mềm mại. Và để tạo ra tiếng trống lớn đòi hỏi bạn phải quyết tâm và tự tin. Thêm vào đó, người chơi phải trưởng thành về mặt tư duy, có nghĩa là, bạn phải tin rằng bạn có thể vượt qua thử thách bằng cách bắt đầu thật chậm và sau đó bức phá.

Học trống thách thức bạn kiểm soát các nhiệm vụ phức tạp thành những phần nhỏ có thể quản lí được. Sau khi thực hành nhuần nhuyễn, bạn có thể chơi được nhiều thứ khó khăn hơn vì trước đó bạn biết cách vượt qua thử thách. Đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Tin tưởng rằng mình có thể vượt qua trở ngại là cốt lõi để vượt qua chướng ngại vật, cả trong âm nhạc lẫn cuộc sống.

23773459982_969629148e_k

5. CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Học sinh được đào tạo âm nhạc có kỹ năng giao tiếp tốt hơn với bạn bè đồng trang lứa, hơn hết là sự đồng cảm và có rất nhiều ý tưởng trong giao tiếp mà không cần sử dụng ngôn ngữ. Trống cũng hướng dẫn bạn đọc các ký kiệu phi ngôn ngữ, giúp bạn học cách thể hiện bản thân qua các ngôn ngữ hình thể khác.

6. TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Chơi trống mở ra một chân trời mới với bạn. Nếu bạn học thể loại nhạc Bossa nova của Latin, hay Clave của Afro-Cuban, học reggae đến từ Jamaican, bạn sẽ được hưởng lợi như một người nghệ sĩ và một người họ có cái nhìn cởi mở hơn về truyền thống âm nhạc trên thế giới. Đó là một điều rất thú vị khi nhìn thấy sự phát triển của xu hướng âm nhạc kết hợp với truyền thống văn hóa.

23855681726_b98d785049_k

7. MỞ RỘNG MỐI QUAN HỆ BẠN BÈ

Khi bạn đến bất kì nơi đâu, bạn sẽ có cơ hội trò chuyện với những người sành về trống. Và rất nhiều cơ hội mang bạn đến với các ban nhạc của họ hoặc dàn hợp xướng, biểu diễn đường  phố, dàn trống hoặc nhóm nhạc, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để gặp gỡ những người mới mẻ và thú vị.

8. NHẠC CỤ PHONG CÁCH MỚI

Học trống cho bạn một nền tảng tốt để chơi nhiều thể loại nhạc cụ khác như: djembe, congas, clave, marching bass drums, triangle – thậm chí là typewriters, spoons, and buckets. Tổ hợp âm nhạc của người nghệ sĩ là vô tận, và một phần thú vị nhất là khám phá ra một loại âm thanh mới để thử sức.

23773403362_4a99e64c55_k

9. GIẢM CÂN

Chơi trống là một cách tuyệt với để giải phóng năng lượng và giúp cơ thể bạn tiết mồ hôi tự nhiên. Một tài liệu cho thấy rằng “Chỉ cần 30 phút tập trống sẽ giúp bạn giảm 270.4 calories”. Bên cạnh đó, chơi trống thường xuyên có thể tác động tốt đến sức khỏe và tinh thần.

10. KHÔNG GIỚI HẠN ĐỘ TUỔI

Bạn có thể học trống ở bất kỳ độ tuổi nào. Khi mới bắt đầu, bạn có thể học đến khi nào bạn muốn. Học trống sẽ nâng cao cuộc sống của bạn, vượt xa hơn những điều bạn nhận được so với bài học đầu tiên, và miễn là không bao giờ ngừng học tập, bạn sẽ có nhiều cơ hội để hoàn thiện, biểu diễn và trở thành phiên bản âm nhạc tốt nhất mà mình có thể.

26663704676_56b47d7aad_k

Dù đó là một bộ trống điện tử hay trống jazz acoustic hay bất cứ thể loại bộ gõ nào, chắc hẳn việc tạo ra âm thanh và các tiết tấu từ các nhạc cụ bộ gõ luôn đem đến niềm hứng khởi và niềm vui bất tận cho người chơi. Việc học trống và các nhạc cụ bộ gõ không chỉ nâng cao khả năng phối hợp não bộ, sáng tạo mà còn giúp cơ thể luôn năng động và khỏe mạnh. Một trải nghiệm thật tuyệt vời các bé sẽ có được tại Lớp Trống Neokid nhé!

http://takelessons.com/blog/learning-drums-benefits-z07

 

 

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi