Để Bé Tự Nguyện Tập Đàn Ở Nhà

Cho bé học nhạc là mong muốn chính đáng của rất nhiều phụ huynh hiện nay. Với âm nhạc, trẻ có thể thoải mái, thư giãn hơn, học tập hiệu quả hơn và có một con đường xác định để trưởng thành sau này. Tuy nhiên, trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ (từ 4 đến 12 tuổi) rất khó để hướng bé đi kiên trì trên con đường âm nhạc bởi bé rất dễ nản và bỏ nửa chừng.

de be tu nguyen tap dan o nha 1

Vậy làm cách nào để trẻ tự nguyện luyện tập ở nhà mà không cần đến các lời trách mắng của cha mẹ và thầy cô dạy nhạc?

  • Chọn đúng nhạc cụ

Quyết định con mình phù hợp với loại nhạc cụ nào có thể khá mơ hồ vào lúc ban đầu, đặc biệt là nếu bạn có sẵn một cây Piano trong nhà hay bố mẹ đã từng học nhạc cụ nào trước đó. Nhưng hãy luôn nhớ rằng: những nhạc cụ khác nhau sẽ phù hợp với những môi trường khác nhau, và một sự lựa chọn không phù hợp có thể dẫn đến hậu quả là trẻ không bao giờ tự nguyện luyện tập ở nhà. Tốt nhất hãy chọn cho bé nhạc cụ mà bé tỏ ra hứng thú hoặc một nhạc cụ mà bé thường xuyên được tiếp xúc trong cuộc sống hằng ngày.

Để chọn đúng nhạc cụ cho trẻ, cha mẹ hãy thử để ý xem bé thích nghe nhạc gì. Nếu trẻ không có sở thích đặc biệt, bạn có thể mở thử âm thanh các loại nhạc cụ lên cho bé nghe thử trước và xem bé tỏ ra hứng thú với loại âm thanh nào. Bên cạnh âm thanh, cha mẹ cũng nên chú ý tới các yêu cầu vật lí của nhạc cụ: ví dụ trẻ em khó mà chơi được violin vì những kĩ năng mang tính kĩ thuật và cần sự khéo léo, trong khi những nhạc cụ lớn hơn có thể đòi hỏi kích thước bàn tay (piano) hay sức khỏe (với các nhạc cụ cần mang vác).

  • Đừng chỉ luyện tập một mình

Thông thường, việc luyện tập tại nhà thường không liên hệ gì với những hoạt động khác, nhưng nếu có cơ hội “sống” trong một môi trường âm nhạc hoàn chỉnh (như tham gia sự kiện biểu diễn, hoạt động nghệ thuật, chơi cùng ban nhạc, hợp tấu, song tấu với các bạn…) thì trẻ sẽ hứng thú hơn với việc luyện tập ở nhà. Những trường nhạc thường xuyên tổ chức biểu diễn, tham gia các cuộc thi âm nhạc sẽ tạo động lực cho con bạn luyện tập ở nhà.

  • Tạo không gian tập luyện thoải mái ở nhà

Tạo một không gian tập luyện ở nhà  để bé thoải mái luyện tập. Những người bắt đầu học nhạc luôn tạo ra rất nhiều tiếng ồn, và những tiếng ồn này không dễ chịu chút nào cả. Mặc dù vậy, hãy cố gắng chấp nhận và sắp xếp một nơi tập luyện thật thoải mái, tự do. Khuyến khích trẻ tập luyện mỗi ngày trong không gian này mỗi ngày.

lua chon dan piano cho tre em phu hop

  • Đặt mục tiêu mỗi buổi học ngắn và thường xuyên hơn

Một đứa trẻ luyện 5 phút một ngày thì tốt hơn là luyện 20 phút một tuần. Lí do là bởi luyện tập càng thường xuyên, dù chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, cũng giúp trẻ phát triển “trí nhớ âm nhạc” đối với nhạc cụ, và  trẻ cũng đỡ nản khi phải tập trung suốt một thời gian dài.

  • Đừng dùng phần thưởng để khuyến khích trẻ tập luyện

Thay vào đó, thưởng cho con bạn một cuốn sách sheet nhạc, một buổi biểu diễn âm nhạc hoặc cơ hội đi coi nghệ sĩ mà mình yêu thích biểu diễn khi trẻ luyện tập chăm chỉ.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi