4 lợi ích khi cho trẻ biểu diễn và thi âm nhạc

Xu hướng cha mẹ cho con đi học nhạc ngày càng trở nên thịnh hành. Một điều hiển nhiên, không có đứa trẻ nào trong mắt cha mẹ lại không phải là một thiên thần siêu dễ thương và tài năng cả. Cũng chính từ tâm lý này nên rất nhiều bậc phụ huynh tìm tòi cho con đủ các loại hình sân chơi, sân khấu biểu diễn. Hơn thế nữa là những cuộc thi âm nhạc mang tính giải trí cũng như học thuật. Hoạt động cho trẻ biểu diễn rất cần thiết để hình thành sự tự tin cũng như các kỹ năng xã hội quan trọng khác trong trẻ. Thế nhưng, để sự phát triển của trẻ theo chiều hướng tích cực, nhiều điều rất cần sự lưu tâm và suy nghiệm từ các bậc phụ huynh về lý do cũng như làm sao để trẻ tham gia biểu diễn mang đến đúng tinh thần cũng như hiệu quả tích cực nhất cho trẻ:

Những buổi biểu diễn chính là nơi trẻ hình thành và xây dựng sự tự tin thể hiện mình trước đám đông

Những buổi biểu diễn chính là nơi trẻ hình thành và xây dựng sự tự tin thể hiện mình trước đám đông

1. Tập cho trẻ bản lĩnh và kỹ năng sân khấu

Đối với phần lớn trẻ hay ngay cả người lớn, việc đứng trước nhiều người để giới thiệu và trình bày một tác phẩm quả là một thử thách không nhỏ. Vì vậy, ba mẹ nên hiểu và sửa soạn tâm lý cho con làm quen trước bằng các buổi biểu diễn thử tại gia, hay tham gia các buổi tổng dợt (rehearsal). Một cách tiếp cận thân thiện hơn là tập cho trẻ làm quen với việc biểu diễn theo nhóm trước (hát múa tập thể, đàn hòa tấu,…) và dần dần chuyển sang hình thức solo. Những lần đầu biểu diễn có ảnh hưởng rất quan trọng đến trẻ vì trải nghiệm này sẽ trở thành ấn tượng của bé với việc biểu diễn. Vì vậy, ba mẹ cần tạo điều kiện cho những lần đầu của bé được suôn sẻ và mang nhiều niềm vui; khoan vội đặt nặng việc bé phải thể hiện bản thân mình hay tính học thuật quá cao. Từ việc yêu thích và tự tin biểu diễn, trẻ sẽ có động lực tốt để hoàn thiện kỹ năng và phát triển tiềm năng âm nhạc của mình.

Neokid luôn khuyến khích trẻ ở mọi lứa tuổi và cấp độ biểu diễn để phát triển tố chất âm nhạc

Neokid luôn khuyến khích trẻ ở mọi lứa tuổi và cấp độ biểu diễn để phát triển tố chất âm nhạc

2. Cho trẻ có mục tiêu phấn đấu rõ ràng

Nếu chỉ học ngày qua ngày, bé dần sẽ mất đi niềm hứng khởi lúc ban đầu vì đối với sự hiểu biết non nớt của trẻ, con đường học như dài vô tận. Ba mẹ nên hướng cho bé vào các buổi biểu diễn (tại trường học, trường nhạc, sân chơi,…), những cuộc thi bằng âm nhạc quốc tế (ABRSM, Trinity, LCM,…) để trẻ có mục tiêu và tiêu chuẩn rõ ràng cho bản thân. Không những vậy, chính khoảng thời gian trẻ chú tâm vào thực hiện và hoàn thành một mục tiêu sẽ giúp trẻ tiến triển rất nhanh về mặt kỹ thuật cũng như bản lĩnh. Phát triển tiềm năng âm nhạc của trẻ là một quá trình nội tại nhưng lại rất cần môi trường và chất xúc tác tốt từ thầy cô, ba mẹ, bạn bè. Hãy khuyến khích và giúp trẻ có một lịch tập cũng như lộ trình học tập khoa học, chắc chắn ba mẹ sẽ không khỏi ngạc nhiên vì những gì trẻ đạt được sau mỗi năm.

Hằng năm, rất nhiều các cuộc biểu diễn lớn nhỏ và cuột thi am nhạc được Neokid tổ chức nhằm tạo một môi trường năng động cho trẻ phát triển tiềm năng âm nhạc

Hằng năm, rất nhiều các cuộc biểu diễn và cuộc thi âm nhạc được Neokid tổ chức tạo một môi trường năng động cho trẻ phát triển tiềm năng âm nhạc

3. Tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho trẻ

Rất nhiều những bài báo, nghiên cứu khoa học đang đặt ra một vấn nạn về việc con người ngày càng lệ thuộc vào những thiết bị điện tử. Trẻ suốt ngày chỉ bầu bạn với chiếc điện thoại hay Ipad và quên đi việc giao tiếp xã hội cũng như việc học tập. Có lẽ, đó không còn là một đứa trẻ nữa rồi?! Chính vì vậy, ba mẹ hãy tích cực hướng con trẻ vào các hoạt động lành mạnh như biểu diễn hay thi âm nhạc, để gia đình có những phút giây tận hưởng thành quả học tập của con và chính ba mẹ cũng được hưởng niềm hạnh phúc được nhìn con trưởng thành và phát triển. Cho con một môi trường lành mạnh sinh hoạt âm nhạc cùng các bạn đồng trang lứa, cùng tập band nhạc hay ca hát, vui đùa để trẻ phát triển lành mạnh và tránh xa những trò chơi điện tử, hay hoạt động vô bổ. Hãy cho trẻ môi trường để phát triển kỹ năng, tâm hồn cũng như cảm xúc của bản thân và tạo ra nhiều đam mê tích cực ở trẻ. Chính từ điều đó, ba mẹ đang giúp ích trẻ rất nhiều trong việc phát hiện và bồi dưỡng tiềm năng bản thân!

Mang đến cho trẻ một môi trường thân thiện với nhiều người bạn thật dễ thương

Mang đến cho trẻ một môi trường thân thiện với nhiều người bạn thật dễ thương

4. Mở rộng sự hiểu biết cũng như cảm nhận về thế giới xung quanh

Con người không thể sống đơn độc! Việc cho trẻ biểu diễn tập thể, hòa tấu và chơi nhạc theo nhóm giúp trẻ có một thế giới quan tích cực hơn rất nhiều. Trẻ được tiếp xúc với nhiều dạng người khác nhau, được sống trong niềm vui và thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình. Không những vậy, việc học không chỉ gò bó một chiều tiếp thu kiến thức từ thầy cô, chính môi trường sinh hoạt âm nhạc cộng đồng, bạn bè là nơi trẻ được học, phát triển tiềm năng âm nhạc cũng như nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật của mình một cách tự nhiên nhất. Ba mẹ xin đừng đóng hết mọi cánh cửa, bắt con tập đàn một mình và bảo với con rằng con phải yêu âm nhạc và biểu diễn thật hay. Đó quả thật là cực hình và điều kinh khủng đối với trẻ! Hãy khuyến khích con chia sẻ thế giới của con với bạn bè và mọi người và trẻ sẽ nhận lại những điều tốt đẹp tương tự.

Duy Đức và band Neokid

Một trong những đề tài các bậc phụ huynh hay thắc mắc với Giáo viên âm nhạc về việc trẻ hay nản và ba mẹ không thể thấy được kết quả rõ ràng trong việc học âm nhạc cũng như nghệ thuật của trẻ. Có lẽ, đã đến lúc ba mẹ cần phải hỗ trợ với Giáo viên để giúp con có được đà phát triển từ những việc nhỏ như theo dõi, khuyến khích tập luyện hàng ngày đến việc cổ vũ hết mình cho con từ những buổi biểu diễn đầu tiên.

Posted by Mr. Phạm Kỳ Anh – Head Master of Trường âm nhạc và nghệ thuật Neokid

 

Nội dung liên quan

 

2 Comments

 • Đã đăng 24 July, 2016

  Nguyễn Thị Kiều Oanh

  Dạ xin chào Neokid. Qua bạn bè em được biết đến 2 chương trình học nhạc của quốc tế là ABRSM và LCM. Neokid có thể cho em biết được sự khác nhau của 2 chương trình này không ạ?

  • Đã đăng 26 July, 2016
   Neokid

   Neokid

   Kính chào chị Kiều Oanh, 2 cái khác nhau căn bản là Hội động Quản lý của ABRSM là hiệp hội của 4 trường Nhạc viện và Đại Học Âm nhạc Hoàng Gia Anh còn LCM thuộc trường London College of Music. Về nội dung thi và yêu cầu sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, chị Oanh có thể tìm hiểu thêm về sự phổ biến cũng như được công nhận của mỗi loại bằng cấp có khác nhau. ABRSM đã hình thành và phát triển đến nay được trên 127 năm và có mặt tại hơn 93 quốc gia rồi chị nhé. Nếu nói về độ nhận biết, chất lượng cũng như danh tiếng thì hiện tại ABRSM vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu trên toàn thế giới và ngay cả tại Việt Nam. Mong câu trả lời của Neokid giải đáp được thắc mắc của chị. Nếu có thêm thắc mắc về chương trình ABRSM cho bé, chị có thể liên lạc trực tiếp với Neokid qua hotline (08) 38 496 839 hoặc http://neokid.vn/lien-he nhé. Thân ái,

Gửi phản hồi