“ÂM NHẠC LÀ NGUỒN CẢM HỨNG SỐNG” – Đinh Trương Bảo Trân

Đinh Trương Bảo Trân là một trong những học trò gắn bó với Neokid từ những ngày đầu thành lập trường. Tuổi 15 nhiều mơ mộng và hoài bão, với tính cách hài hước và đáng yêu của mình nên em luôn được mọi người yêu quý và gọi em với tên thân mật “Chị Đại Bảo Trân”. Em chơi thành thạo nhiều môn nhạc cụ: Piano, Trống, Electone … Mỗi khi trình diễn, em khiến  cả khán phòng phải đi đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, tiếng đàn của em khi thì nhẹ nhàng, mượt mà da diết nhưng có lúc lại vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt và kết thúc phần trình diễn luôn là những tiếng hò reo, vỗ tay của khán giả.

Bảo Trân diễn Recital

Bảo Trân diễn Recital

Nhiều bạn nhỏ sau khi xem phần diễn của Bảo Trân đều  thủ thỉ nhỏ với ba/mẹ rằng: “Con muốn giỏi như chị Trân”, “Chị đàn giỏi quá mẹ nhỉ”. Bảo Trân cũng là một trong những học sinh xuất sắc đạt nhiều thành tích cao của Neokid trong nhiều năm qua. Em là quán quân của cuộc thi Neokid Piano Competition 2015, là một trong 3 thí sinh 3 năm liền đạt thành tích Distinction. Cũng là 1 trong 2 thí sinh đạt danh hiệu Neokid SuperStar và được diễn Recital…. Tháng 6/2019 tại kỳ thi ABRSM, em là 1 trong 2 thí sinh của Neokid đạt Distinction 46/50 ABRSM Diploma 2019.

Neokid có dịp phỏng vấn Bảo Trân từ Mỹ để cùng nghe em chia sẻ những khó khăn mà em gặp trong quá trình học tập và rèn luyện. Cùng nghe chia sẻ của Bảo Trân khi đạt Distinction ABRSM Diploma 2019 nhé!

Bảo Trân diễn Neokid Piano Competition

Bảo Trân diễn Neokid Piano Competition

Trân là 1 trong 2 bạn đạt danh hiệu SuperStar của Neokid và được diễn Recital vừa qua, đó là một chặng đường dài cố gắng, em đã có cảm nghĩ như thế nào?

Ngay từ đầu em chưa vạch ra được mục tiêu rõ ràng như là có nên tiếp tục học lên Dip ARSM hay tổ chức Recital để đạt danh hiệu SuperStar hay không vì thời gian đó em đang gặp một chút khó khăn lớp 9. Thầy Kỳ Anh dặn dò em rất kĩ là phải suy nghĩ thật nghiêm túc cho mục tiêu mới và có trách nhiệm với những gì mình đã xác định được. Cũng mất một thời gian ngắn thì em quyết định học Dip, thật sự là một chặng đường dài gian nan nhưng cũng đầy kinh nghiệm tích luỹ cho bản thân. Về việc diễn Recital được coi như “thi thử” trước ngày thi Dip, tập luyện cho tâm lý em thêm vững vàng và tự tin, sau cùng thì mình rinh cả ba phần thưởng cho bản thân một cách đầy tự hào ^^

Em có thể chia sẻ một chút về khó khăn của em khi chuẩn bị cho kỳ thi ABRSM vừa qua?

Về khó khăn của em thì có thể nói rất là nhiều, nhưng mà khó khăn tiêu biểu nhất chính là bản Sonate của Beethoven và thể lực. Đúng thật là mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng, điểm mạnh của em là tay nhỏ nên có thể đàn những tác phẩm chạy ngón như Mozart, còn Beethoven ngược lại, đòi hỏi em phải liên tục căng quãng chạy ngón hoặc quãng 8. Đôi lúc em suy nghĩ nên đổi tác phẩm hay không nữa nhưng mà thôi kệ, thử thách của mình thì mình chơi tới bến, cố gắng sẽ có kết quả. Thầy Kỳ Anh có câu “Practice makes perfect”, em mãi nhớ câu đó xuyên suốt mùa thi, thể lực thì ôi thôi, khi tập đàn một tác phẩm thì không sao, cho tới khi lần đầu tiên thử đàn một chương trình, nửa chặng đường là tay e rã hết, đúng là còn lắng đọng lắm. ^^ Đã có khó khăn thì cũng có thuận lợi, có hai chương nhỏ trong hai tác phẩm lớn em đã tập và diễn nên chia ra thời gian cũng giãn ra được chút ít, theo kế hoạch mà làm, tác phẩm Adaigo do Mozart sáng tác, em chọn tác phẩm đó vì em muốn để giữa chương trình thi vừa có thời gian để dành thể lực vừa nghỉ ngơi dưỡng sức.

Bảo Trân chơi Trống tại chương Trình Neokid Band Up

Bảo Trân chơi Trống tại chương Trình Neokid Band Up

Kỷ niệm nào em nhớ nhất khi đang chuẩn bị cho kỳ thi ABRSM vừa rồi?

Em là người nước tới chân mới nhảy, em cũng khó hiểu nhưng mà cứ gần sát ngày thi là em mới tập hùng hục ngày đêm. Có một ngày em trả bài cho thầy nguyên chương trình, khi gần hết giờ, thầy kêu em với Riley lại thầy nói chuyện, thầy nói gần tới ngày thi rồi mà nếu giữ tình trạng như vậy thì thầy đảm bảo không đạt kết quả tốt, năm ngoái cả việt nam thi mà có 1-2 người pass, hai chị em nghe xong là như có mũi tên xuyên thẳng vào người, về nhà là ai nấy tập rồi nghe bài coi nghệ sĩ đàn như thế nào, hẹn lịch lên Neokid Airport tập nhưng mà giờ lệch nhau nên không gặp, mỗi người được có vài tiếng, em nghĩ lại lúc đó em mà chậm chân là chắc chỉ có nước ở nhà cày thôi, mà bây giờ em đã rút ra được một điều là thầy nói chuyện nghiêm còn đáng sợ hơn là thầy la, không quan trọng âm thanh như thế nào nhưng từ ngữ nghiêm nghị rất dễ đánh vào tâm lý người nghe đặc biệt là học trò nữa, ớn lạnh thật sự (!!!)

Là 1 trong 2 thí sinh đạt thành tích Distinction cuộc thi ABRSM, em có cảm nghĩa gì?

Thành tích Distinction đối với em là một kết quả ngoài sức mong đợi rất nhiều, vì từ Dip trở lên mà được Pass đã là kì tích, em không mong gì hơn ngoài Pass ngay từ những ngày đầu tập luyện Dip. Em tự hào rằng mình đã thể hiện những gì mình đang và đã có trong suốt chặng đường 11 năm ở cuộc thi này, và là một người chị ở lớp trước, em có thể làm gương tốt cho các em học trò nhỏ rằng không ai là không thể làm được, chỉ cần xác định và chấp nhận đương đầu với mục tiêu tới cùng thì sẽ nhận lại được một phần thưởng lớn đầy ý nghĩa và mãn nguyện dù cho có thất bại hay thành công, đều là bài học trong chặng đường âm nhạc tương lai.

Bảo Trân _ Riley hí hửng với kết quả ABRSM 2019

Bảo Trân _ Riley hí hửng với kết quả ABRSM 2019

Em hãy chia sẻ cảm xúc của em với kết quả ABRSM Diploma?

Cảm xúc đầu tiên của em là ngỡ ngàng với con số đó, vì em cảm thấy em chưa dành đủ tâm huyết cho cuộc thi này, em nghĩ rằng cũng một phần may mắn vì nhờ Recital mà em có đủ tâm lý và tự tin trình bày tác phẩm như vậy. Và sau đó em chỉ biết hét to thôi ^^ (niềm vui vỡ òa đây mà). Cảm xúc lúc đó của em dâng trào vời vợi nên em không biết tả sao, em luôn coi đó là phần thưởng sau một quãng thời gian cố gắng của em, Riley và thầy rất nhiều. Và cuối cùng đó chính là sự mãn nguyện về bản thân em vì em đã hoàn thành nhiệm vụ của cô học trò 11 năm sắp xa thầy, nhưng đó vẫn chưa kết thúc, 11 năm rồi 21 năm rồi 31 năm, … em còn trụ vững với thầy lâu lắm, thầy sẽ phải nói chuyện hơi “cực nhọc” với em dài dài (!!!)

Chị Bảo Trân dạy em chơi trống nè

Chị Bảo Trân dạy em chơi trống nè

Kết quả Distinction ABRSM Diploma có giúp một phần quan trọng gì đến định hướng tương lai của em?

Định hướng tương lai của em là âm nhạc sẽ đóng vai trò nghề tay trái của em, em thích dạy các bé học trò mặc dù chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng em sẽ cố gắng tìm hiểu và trải nghiệm hơn nữa. Nên kết quả Dinstinction ABRSM Diploma có giúp một phần quan trọng trong tương lai của em để chứng nhận rằng em có đủ trình độ căn bản và kinh nghiệm trình diễn.

Bảo Trân 16 tuổi ngày càng duyên dáng và xinh đẹp ( thứ 2 từ trái qua)

Bảo Trân 16 tuổi ngày càng duyên dáng và xinh đẹp ( thứ 2 từ trái qua)

Em đã có định hướng âm nhạc trong tương lại cho bản thân chưa? Em có thể bật mí một chút về định hướng âm nhạc của mình?

Em có đang tập một tác phẩm của Faure vì nếu hoà nhập bên đây nhanh, em sẽ đủ thời gian để tập cả chương trình và đọc sách viết luận cho Diploma ABRSM, nhưng em nghĩ em nên tạm ngưng một năm để tập trung học hành cho ổn định để sau này dễ chuyên tâm cho Dip hơn, nhưng em sẽ tập những tác phẩm khác như jazz, blue, hoặc của những nhà soạn nhạc khác, âm nhạc luôn là một nguồn cảm hứng trong cuộc sống của em.

Bảo Trân và các thầy cô Neokid

Bảo Trân và các thầy cô Neokid

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi