Âm nhạc – Chìa khóa cho trẻ phát triển toàn diện

Âm nhạc là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Một bản nhạc hay có thể đánh thức được sự háo hức trong đôi mắt các em, động viên các em di chuyển và nhảy múa, thậm chí giúp xây dựng lòng tin, và không dừng lại ở đó. Từ đó, việc học nhạc và các môn nghệ thuật đúng phương pháp và phù hợp độ tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng âm nhạc có thể giúp rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, nâng cao kỹ năng thiết lập mục tiêu tốt đẹp và hoàn thiện trí thông minh. Sau đây là 6 lợi ích của âm nhạc mà các em có thể đạt được trong suốt quá trình rèn luyện các kỹ năng âm nhạc, nghệ thuật.

01

1. Âm nhạc tác động tốt đẹp đến trẻ em. Theo một báo cáo được thực hiện bởi Art Education Partnership (Hoa Kỳ) đã nhấn mạnh 4 cách quan trọng mà âm nhạc có thể giúp trẻ em: nâng cao kỹ năng thiết lập mục tiêu tốt đẹp, bước đệm quan trọng cho những thành tựu của não bộ, tăng cường trí nhớ và thậm chí cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các phán đoán.

2. Âm nhạc có thể giúp các em giải quyết bài tập toán về nhà. Theo thông tin từ tổ chức Parent Map, cách sắp xếp, phân tích nốt và nhịp điệu trong âm nhạc có khả năng đánh thức mạnh mẽ các noron thần kinh dẫn đến sự phát triển các kỹ năng toán học ở mức độ cao hơn.

26624572871_ecfa363bf4_k

3. Âm nhạc có thể cải thiện ngôn ngữ. “Cách chúng ta xử lí âm thanh âm nhạc tương tự cách chúng ta xử lí lời nói”, Susan Hallam, Giáo sư khoa giáo dục tại University College London cho biết. Do vậy, trẻ học nhạc có thể cải thiện kỹ năng nghe và cách xử lý ngôn ngữ.

4. Âm nhạc có thể tăng trưởng chỉ số IQ. Nghiên cứu cho thấy học tập thông qua việc chơi nhạc cụ có thể có hiệu quả tốt nhất. Theo nhà thần kinh học Jessica Grahn (University og Western Ontario), trẻ em có thời gian học nhạc trong vòng 1 đến 2 năm với sự tập luyện phù hợp có thể nâng chỉ số IQ tương đương 3 điểm.

26417295750_301d086dcb_k

5. Âm nhạc truyền cảm hứng cho một tinh thần sáng tạo. Khi tạo ra lời bài hát hoặc ngẫu hứng nhảy theo một đoạn nhạc, trẻ em sẽ tìm thấy tâm hồn sáng tạo của riêng mình, đó là sự khác biệt trong giao tiếp giữa các bán cầu (giao tiếp giữa bán câu não phải và trái của não bộ) ở mỗi cá nhân được đào tạo âm nhạc. Sự kết nối này giúp khuyến khích sự sáng tạo ngày càng lớn hơn.

6. Học nhạc cho trẻ giúp xây dựng lòng tin vững chắc. Với âm nhạc, trẻ con có cơ hội thể hiện bản thân, hoàn thiện kỹ năng và biểu diễn trước mọi người. Thường đối với trẻ, việc rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng sẽ dễ dàng hơn người lớn rất nhiều.

img_7231_26200459851_o

Một số gợi ý để các ba mẹ có thể tham gia hoạt động âm nhạc cùng con

  • Cùng nhau hát một bài trước khi đi ngủ
  • Khi trò chuyện với con, phụ huynh có thể dùng một số câu hát để tạo nên không khí vui vẻ
  • Chơi trò chiếc xe karaoke: chọn một bài hát mà tất cả mọi người có thể hát xoay vòng cùng nhau
  • Hát cùng con mọi lúc mọi nơi: khi đánh răng, dọn dẹp đồ chơi, trong lúc sửa soạn quần áo đến trường
  • Bật nhạc thư giãn trước khi đi ngủ giúp con cảm thấy thoái mái và dễ đi vào giấc ngủ
  • Tham gia chương trình biểu diễn âm nhạc tại nhà hát hoặc cùng nhau xem nhạc kịch

26663875766_e26baa8de9_k

Học nhạc cho trẻ giúp tăng cường rất nhiều khả năng, vốn sống cũng như cách trẻ quan sát và nhận xét từ những thứ xung quanh cuộc sống. Trẻ biết yêu chuộng cái đẹp, cái hay, tăng óc thẩm mỹ, nghệ thuật cũng như học tư duy logic sắp xếp. Đó là cả một quá trình rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật, trách nhiệm với bản thân và vạch ra những mục tiêu rõ ràng. Một hành trình khám phá cả cuộc đời không chỉ ở kỹ năng. Khoa học đã chứng minh được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng tích cực của âm nhạc đối với trẻ, vì vậy các bậc phụ huynh đừng ngần ngại khi cho trẻ tiếp xúc âm nhạc càng sớm càng tốt. Vấn đề quan trọng là chọn cho trẻ một môi trường giáo dục đúng đắn, am hiểu phương pháp phù hợp với sự phát triển lứa tuổi và có lộ trình rõ rệt cho trẻ.

23855649666_01463ff261_k

Tại Neokid có nhiều khóa học phù hợp với nhiều độ tuổi của trẻ. Với đội ngũ giảng dạy được training thường xuyên để thống nhất và nắm vững phương pháp giáo dục âm nhạc tiên tiến cũng như tốt nhất cho trẻ. Hãy yên tâm về sự phát triển của trẻ và tin tưởng Neokid luôn là người bạn đồng hành trong hành trình âm nhạc, nghệ thuật của trẻ. Từ những lớp cảm thụ âm nhạc cho trẻ, lớp nền tảng Neokid phát triển những nền móng vững chắc, Trường luôn đặt tiêu chí chất lượng và truyền cảm hứng để hành trình âm nhạc, nghệ thuật của trẻ đầy thú vị và đạt hiệu quả cao.

Link http://www.theglobeandmail.com/life/health-and-fitness/health-advisor/why-music-is-key-to-your-childs-development/article23515934/

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi