Dạy Con Yêu Âm Nhạc

Hiện nay, mọi gia đình đều có thể dễ dàng tiếp cận với các phương tiện truyền thông tích cực. Nhờ vậy âm nhạc cũng dễ dàng hòa nhập và trở thành một phần cuộc sống của bạn. Bằng việc khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động âm nhạc ở nhà, trẻ sẽ phát triển tình yêu âm nhạc có thể sẽ theo bé đến tận khi trưởng thành.

hoi-thao-luyen-thi-ABRSM-neokid (4)

Tình yêu âm nhạc được xây dựng từ nhỏ có thể theo bé đến khi trưởng thành

Trẻ nên bắt đầu được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm để tối đa hóa những ảnh hưởng tích cực của âm nhạc. Việc dạy trẻ về âm nhạc cũng như khuyến khích tình yêu âm nhạc của bé từ nhỏ giúp trẻ học cách trân trọng các giá trị mà âm nhạc mang lại, đồng thời đem đến nhiều lợi ích hơn cho bé và cho cả gia đình bạn.

Nếu bạn đang tìm cách khiến con mình yêu âm nhạc hơn, dưới đây là một số ý tưởng có thể sẽ giúp ích cho bạn:

  • Cho bé tiếp xúc với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau

Cho trẻ tự do tiếp xúc với các thể loại âm nhạc khác nhau và quan sát để tìm ra ít nhất một thể loại mà trẻ cảm thấy hứng thú. Ngoài những thể loại phổ biến, hãy thêm vào danh sách nhạc của gia đình những thể loại lạ hơn như: nhạc cổ điển, nhạc Jazz, nhạc Latin, Rock cổ điển…. thậm chí là các loại nhạc từ những năm 1950s và1960s, nhạc dân gian và nhạc cho trẻ em.

  • Cho bé thấy rằng cha mẹ cũng thích âm nhạc

Trẻ em thích nhìn cha mẹ mình nói, làm và có những biểu cảm khác với bình thường. Bé sẽ yêu thích âm nhạc hơn nếu bạn sẵn sàng tương tác với bé trong khi nghe nhạc. Bật nhạc khi đang làm việc nhà và nhún nhảy theo nhịp điệu, hoặc hát to khi đang nấu bữa tối. Thông qua các hoạt động này, trẻ sẽ nhận ra tầm quan trọng của âm nhạc với gia đình và với chính mình.

  • Đưa bé đi xem biểu diễn trực tiếp

Không có gì tạo ấn tượng tốt với trẻ em hơn là những trải nghiệm trực tiếp. Hãy tìm kiếm những chương trình biểu diễn nhạc cổ điển, những buổi biểu diễn nhạc kịch hay những chương trình nhạc nhẹ cuối tuần. Nhiều trường nhạc (như Neokid) thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật cho trẻ em, và đây chính là cơ hội để cả gia đình bạn vừa có khoảng thời gian giải trí thú vị vừa cho trẻ biết thêm về âm nhạc.

19713862120_0c308c8c7a_z

Neokid thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn cho các bé ở mọi lứa tuổi

  • Tạo cơ hội cho trẻ học nhạc cụ

Hãy chịu khó lắng nghe những âm thanh mà bé tạo ra với lục lạc và trống. Hãy cho các bé lớn hơn tiếp xúc với các loại nhạc cụ như Piano, Organ hay Violin. Khuyến khích trẻ học nhạc cụ và cho bé thời gian và không gian riêng để thực hành có thể làm tăng tình yêu của trẻ theo thời gian. Trẻ em thường dần dần yêu những gì mình làm, đặc biệt khi chính trẻ đã góp phần tạo ra nó.

  • Gắn những ngày lễ kỉ niệm với âm nhạc

Hãy thêm mục “âm nhạc” vào những ngày lễ kỉ niệm của gia đình bạn. Tìm hiểu những bài hát liên quan (ví dụ như Happy Birthday, We Wish You A Merry Chrismas…) và khuyến khích các bé học thuộc và biểu diễn trước mọi người. Dạy cho bé về lời của Quốc ca, về các bài hát truyền thống của dân tộc hoặc các bài hát truyền thống nước ngoài dễ nhớ. Bé sẽ trân trọng những kỉ niệm gắn liền với âm nhạc và có thể truyền bá rộng rãi nét văn hóa này khi lớn lên.

  • Khuyến khích trẻ trình diễn

Khuyến khích bé ca hát và biểu diễn chơi nhạc cụ trong các chương trình biểu diễn của trường, khi họp mặt gia đình hay sau mỗi bữa ăn. Lúc đầu, bé có thể từ chối vì ngại ngùng, nhưng âm nhạc sẽ giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông. Hãy tham dự các chương trình biểu diễn của trẻ và phản hồi một cách tích cực để bé biết rằng bạn đánh giá cao tiềm năng âm nhạc của con mình.

Âm nhạc có thể mang đến sự bình yên, niềm vui và tiếng cười đến với gia đình bạn. Nó có thể truyền cảm hứng cho mọi người và khuyến khích các thành viên tạo nên các kỉ niệm gần nhau. Bé có thể tạo ra bất cứ điều gì mình muốn thông qua âm nhạc, và tất cả những gì bạn cần làm chỉ là gây dựng tình yêu nơi trẻ.

 

Nội dung liên quan

 

Gửi phản hồi